Hãng chip di động hàng đầu thế giới MediaTek hợp tác với Việt Nam thiết kế chip AI

Trong buổi gặp mặt các doanh nghiệp công nghệ, trong đó có các đối tác vào ngày 25/6/2024 tại TP HCM, ông Phạm Lê Ngọc Châu, Giám đốc phát triển kinh doanh của MediaTek Vietnam đã có cuộc đối thoại mang tính tọa đàm.

Ông Phạm Lê Ngọc Châu, Giám đốc phát triển kinh doanh MeditaTek Việt Nam. Ảnh: Huyền Trang

Chip “Make in Vietnam”

Ông Phạm Lê Ngọc Châu cho biết: “Chúng tôi đang tích cực làm việc với một số đối tác ở Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn. Rất nhanh trong tương lai sẽ sớm có chip Make in Vietnam, phục vụ nhu cầu trong nước và quốc tế”.

Giám đốc phát triển kinh doanh MediaTek Vietnam không nói rõ tên đối tác tại Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn, chủng loại chip, nhưng khẳng định rằng các công ty Việt Nam đang thiết kế chip, tham gia vào một số khâu trong khả năng và MediaTek sẽ tích cực hỗ trợ.

Đại diện MediaTek – một trong những nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, chuyên về chip cho điện thoại di động, thiết bị IoT và các sản phẩm điện tử tiêu dùng nhấn mạnh việc gia công, sản xuất chip không thực hiện ở Việt Nam mà ở một số nơi khác… “Nhưng chắc chắn đây là chip mang thương hiệu Make in Vietnam”.

Ngược dòng sự kiện, khả năng công ty mà MediaTek hợp tác là FPT. Tại sự kiện của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Vinasa ngày 06/3, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, kể đã có chuyến thăm MediaTek và tiết lộ “Tôi gặp giám đốc công ty và đề nghị thành lập liên doanh, sản xuất chip AI”.

Ông Châu Phạm (bìa trái), ông Finbarr Moynihan (giữa) và ông Chinlin Low (bìa phải) chia sẻ về việc hợp tác với các đối tác trong nước để thiết kế chip Make in Vietnam.

Triển khai mạng 5G, phát triển công nghệ Wi-Fi 6 và Wi-Fi 7

Tại Việt Nam, MediaTek đang đạt được bước tiến đáng kể trong thị trường xe điện (EV) khi cung cấp chip liên quan đến Wi-Fi, GPS, 5G và màn hình hiển thị tương tác trên ôtô,  xe máy điện.

Ông Finbarr Moynihan, Phó chủ tịch Marketing cho biết MediaTek cũng đang hợp tác với các nhà mạng FPT, Viettel và VNPT để phát triển công nghệ Wi-Fi 6 và Wi-Fi 7, cung cấp ứng dụng kết nối rộng và nhanh hơn cho người dùng tại Việt Nam.

Đồng thời, MediaTek nhận định 2024 sẽ là năm sôi động của 5G tại Việt Nam khi các nhà mạng đã đấu thầu tần số, đặc biệt đang phát triển nền tảng IoT riêng, mở rộng sang dịch vụ nhà thông minh, thành phố thông minh và quản lý giao thông thông minh. Công ty cũng hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ triển khai mạng 5G trong nước và hợp tác trong các lĩnh vực mở rộng bên cạnh dịch vụ viễn thông.

Liên quan đến xu hướng chuyển đổi số và cấp CCCD điện tử, đại diện MediaTek cho rằng việc tích hợp nhiều dữ liệu trong CCCD gắn chip sẽ phát sinh nhu cầu về đầu đọc dữ liệu, giúp quá trình trao đổi thông tin của chính phủ, doanh nghiệp và công dân được nâng cao. Một số đối tác Việt Nam đang làm việc với MediaTek để phát triển đầu đọc CCCD gắn chip, đáp ứng nhu cầu thực tế trong tương lai.

GenAI định hình tương lai công nghệ toàn cầu

Nhận định tương lai của AI, đại diện MediaTek cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) đang tác động mạnh mẽ đến đời sống hàng ngày của nhân loại và GenAI sẽ giúp chuyển đổi và định hình tương lai công nghệ trên toàn thê giới.

Ông Finbarr Moynihan, Phó Chủ tịch Marketing của MediaTek cho rằng Gen AI sẽ định hình tương lai của công nghệ. Ảnh: TIỂU MINH

Theo xu hướng AI liên tục phát triển, MediaTek đặt mục tiêu hàng đầu là tận dụng chuyên môn của mình để phát triển các giải pháp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng và các ngành công nghiệp trên thế giới.

Nhân sự kiện ngày 25/6, Công ty MediaTek đã giới thiệu mẫu chip Dimensity 9300 thế hệ thứ 7. Đây là chip chuyên dụng cho smartphone AI, có thể xử lý tác vụ liên quan đến GenAI ngay trên thiết bị mà không cần kết nối mạng.

Được biết, Công ty MediaTek đang nắm giữ gần 49% thị phần chip di động tại Việt Nam trong bối cảnh thị trường chip đang sôi động trên toàn thế giới và chuỗi cung ứng chip bán dẫn đang dịch chuyển về khu vực Đông Nam Á.

(Điểm tin sự kiện 25/06/2024)

Dark mode