Chương trình đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Công nghiệp bán dẫn

Khóa đào tạo chuyên sâu về thiết kế vi mạch tập trung vào việc hướng dẫn và huấn luyện kỹ thuật Digital Design trên phần mềm thiết kế vi mạch Innovus nổi tiếng của Cadence, tạo cơ hội cho các giảng viên và kỹ sư nắm vững, ứng dụng kiến thức hiện đại vào công tác giảng dạy và nghiên cứu.

Ngày 11/12/2023, tại Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế SUN EDU (SUN EDU) tổ chức lễ khai giảng khóa đào tạo chuyên sâu về Thiết kế vi mạch (Digital Design – Custom IC Training) dành cho giảng viên các trường Đại học khu vực Hà Nội và kỹ sư tại các công ty công nghệ. Tham dự Lễ Khai giảng có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – Nguyễn Chí Dũng, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh – Vũ Hải Quân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội – Trần Sỹ Thanh. Cùng dự có ông Eugene Ho – Đại diện kinh doanh cấp cao của Cadence Design system; Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC; đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Ngoại giao; Bộ Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh, UBND TP Đà Nẵng; Lãnh đạo VNPT, FPT… và các nhà giáo, nhà khoa học đến từ nhiều trường đại học trên cả nước.

Lễ khai giảng chương trình đào tạo thiết kế vi mạch

Khóa đào tạo “Digital Design – Custom IC Training” diễn ra trong thời gian bốn tuần, từ ngày 11/12/2023 đến ngày 26/01/2024 tại NIC Hòa Lạc. Chương trình của Khóa học được xây dựng với sự hỗ trợ đắc lực của đội ngũ chuyên viên hàng đầu của Tập đoàn Cadence – một trong những thương hiệu nổi tiếng thế giới về công cụ tự động hóa thiết kế điện tử – Electronic Design Automation (EDA) và thiết kế vi mạch, của các giảng viên đến từ Đại học bang Arizona (ASU), Hoa Kỳ, cùng những chuyên gia có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm lâu năm về mạch tích hợp bán dẫn.

Trong chương trình, các giảng viên sẽ hướng dẫn và huấn luyện kỹ thuật Digital Design trên phần mềm thiết kế vi mạch Innovus nổi tiếng của Cadence, tạo cơ hội cho các học viên nắm vững và ứng dụng kiến thức hiện đại vào công việc nghiên cứu, giảng dạy, thiết kế vi mạch phù hợp với thực tế, đáp ứng yêu cầu phát triển ngành điện tử và vi mạch bán dẫn trong tương lai.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh rằng Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030 đã xác định phát triển công nghệ cao, đặc biệt công nghiệp bán dẫn là một trong những lĩnh vực tạo đột phá cho phát triển, là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong chuyến thăm Hoa Kỳ vào tháng 9/2023 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, NIC đã có những ký kết hợp tác quan trọng với các đối tác Hoa Kỳ như Cadence, Đại học bang Arizona, Synopsys để phát triển các trung tâm đào tạo, nghiên cứu về thiết kế, phát triển sản phẩm vi mạch bán dẫn.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp liên quan xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn với mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam đào tạo được 50.000 kỹ sư ngành vi mạch bán dẫn, trong đó dự kiến có khoảng 15 nghìn kỹ sư thiết kế chip.

Bộ trưởng nhấn mạnh “Việc tổ chức các chương trình tập huấn, đào tạo cho đội ngũ giảng viên là ưu tiên bước đầu để triển khai các hoạt động đào tạo rộng khắp ở các trường đại học, cơ sở đào tạo. Khóa đào tạo chuyên sâu về Thiết kế vi mạch dành cho giảng viên của các trường đại học khu vực Hà Nội và kỹ sư tại các công ty công nghệ với mong muốn nâng cao năng lực thiết kế vi mạch, qua đó ứng dụng kiến thức hiện đại vào quá trình giảng dạy và nghiên cứu. Khóa học thể hiện sự cam kết của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chính phủ Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu và các yêu cầu khắt khe trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ngành công nghiệp bán dẫn trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng”.

Ông Michael Shih, Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh khu vực châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản của Cadence Design Systems, cho biết: “Chúng tôi cam kết nuôi dưỡng thế hệ các nhà đổi mới và công nghệ tiếp theo, đồng thời đóng góp cho giáo dục thiết kế vi mạch tại Việt Nam thông qua mối quan hệ hợp tác liên tục với NIC. Với kiến thức về các kỹ năng quan trọng và kinh nghiệm thực tế, những học viên sau khi được đào tạo có thể trở thành người đào tạo những tài năng tiên phong cho lực lượng lao động tương lai trong ngành bán dẫn”.

Ký kết hợp tác giữa NIC và đối tác. Ảnh: MPI

Trong khuôn khổ lễ khai giảng, đã diễn ra nghi thức trao chứng nhận hỗ trợ bản quyền phần mềm thiết kế vi mạch của Tập đoàn Cadence cho các cơ sở đào tạo tại Việt Nam. Dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và CEO Dvidia – Jensen Huang cùng các đại biểu cũng đã chứng kiến lễ ký MOU giữa NIC và SUN EDU về đào tạo, hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn chuyên môn trong lĩnh vực điện tử, vi mạch bán dẫn, công nghệ có liên quan nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam và thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo.

 

Dark mode