Hành trình nhiều tham vọng của CEO Nvidia tại Châu Á

Tuần qua, ông (Jensen Huang) Hoàng Nhân Huân – người Mỹ gốc Đài Loan, CEO tập đoàn đa quốc gia Nvidia vừa kết thúc chuyến thăm bốn nước Châu Á: Nhật Bản, Singapore, Malaysia và Việt Nam với nhiều hứa hẹn, kỳ vọng về mục tiêu tìm kiếm các đối tác tiềm năng cho Nvidia.

Nvidia là một tập đoàn đa quốc gia, chuyên về phát triển và cung cấp các mạch tích hợp (ICS) gồm bộ xử lý đồ họa (GPU) và chipset cho các máy trạm, máy tính cá nhân và các thiết bị di động. Công ty đặt trụ sở tại Santa Clara, California, Hoa Kỳ, có giá trị vốn hóa trên 1.000 tỷ USD.

Trong chuyến thăm và làm việc, ông Jensen Huang nhấn mạnh mong muốn mở rộng hoạt động của Nvidia tại các nước châu Á thông qua hợp tác, đầu tư phát triển ngành bán dẫn,  công nghệ AI và đào tạo nguồn nhân lực.

Hợp tác và đầu tư công nghệ AI tại Nhật Bản

Nhật Bản, nước đầu tiên trong hành trình Châu Á của ông Jensen Huang, vừa thông qua ngân sách bổ sung 13,6 tỷ USD đầu cho nghiên cứu và sản xuất chip trong nổ lực xây dựng cơ sở hạ tầng bán dẫn hàng đầu thế giới và phát triển công nghệ AI. Trong cuộc gặp Thủ tướng Kishida Fumio tại Tokyo, theo Reuters, CEO Nvidia nhận định “Nhu cầu về bộ xử lý đồ họa (GBU) rất cao, nhưng tôi hứa Nvidia sẽ cố gắng hết sức, ưu tiên tối đa các nhu cầu của Nhật Bản”.

CEO Nvidia Jensen Huang (trái) và Bộ trưởng kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura tại Tokyo ngày 5/11. Ảnh: Nikkei Asia

Trao đổi với ông Nishimura Yasutoshi, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản vào ngày hôm sau, CEO Nvidia cho biết đang lên kế hoạch thành lập một trung tâm R&D về AI ngay tại đây và khuyến khích Nhật Bản phát triển mô hình AI tạo sinh trong điều kiện đã có đầy đủ hạ tầng kỹ thuật và khoa học công nghệ. Ngoài việc cam kết về cung cấp nguồn chip và dự định thành lập trung tâm R&D, lãnh đạo tập đoàn công nghệ chip hàng đầu của Hoa Kỳ còn tìm kiếm các doanh nghiệp startup nhằm mục đích “đầu tư vào các công ty địa phương, đào tạo chuyên gia AI để giúp tạo ra các “nhà máy AI” ngay tại Nhật Bản”, theo Fortune.

 Dự định vận hành hệ thống siêu máy tính ở Singapore

Singapore, nơi dừng chân tiếp sau Nhật Bản của tỷ phú Jensen Huang, quốc gia đứng hàng thứ tư trên thế giới về tiêu thụ chip Nvidia, góp 15% doanh thu chip của hãng này. Ngay trước chuyến của CEO Nvidia, chính phủ Singapore đã thông qua Chiến lược AI quốc gia 2.0 với mục tiêu đưa đảo quốc này dẫn đầu thế giới về AI qua kế hoạch xây dựng mô hình AI ngôn ngữ lớn, tương tự ChatGPT, Bing hay Bard.

CEO Nvidia trong Hội nghị bàn tròn ở Singapore ngày 6/12. Ảnh: Reuters

Trong Hội thảo ở khách sạn Shangri-La vào ngày 6/12, ông Huang cho rằng Singapore cần xây dựng mô hình AI ngôn ngữ lớn riêng có tiềm năng ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm nghệ thuật, viết lách, phát triển phần mềm, thiết kế sản phẩm, chăm sóc sức khỏe, tài chính, trò chơi, tiếp thị và thời trang, … vận hành bằng hệ thống máy tính đủ mạnh để chạy các thuật toán.

“Chúng tôi đã có siêu máy tính ở đây và dự định vận hành một hệ thống lớn hơn nữa. Đây sẽ là địa điểm mang tính biểu tượng quan trọng cho AI”, ông Huang nói. (Straits Times)

Trong kế hoạch xây dựng nền tảng cơ sở hạ tầng để bứt phá trong cuộc đua AI, Singapore hiện có hơn 70 trung tâm dữ liệu đang hoạt động, chiếm 60% tổng công suất trung tâm dữ liệu của Đông Nam Á.

Hỗ trợ xây trung tâm dữ liệu 4,3 tỷ USD ở Malaysia

Tại Malaysia, CEO Nvidia đánh giá nước này có cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu, cơ sở hạ tầng điện toán quan trọng trong khu vực Đông Nam Á khi đề cập đến công ty YTL Power International, để xây trung tâm dữ liệu nhằm củng cố hệ sinh thái AI đang phát triển mạnh và tham vọng trở thành cường quốc sản xuất bán dẫn của Malaysia.

Tỷ phú Jensen Huang nói chuyện cùng Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim ngày 8/11. Ảnh: Anwar Ibrahim/X

Sau cuộc gặp với tỷ phú Huân ngày 8/11, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đăng lên X rằng CEO Nvidia đồng ý giúp đất nước phát triển hệ sinh thái AI thông qua việc hỗ trợ xây một trung tâm dữ liệu AI trị giá 20 tỷ RM (4,3 tỷ USD). Ông nói “Quyết định đầu tư của Nvidia là tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy Malaysia tiếp tục là điểm đến yêu thích của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt các tập đoàn công nghệ khổng lồ”.

Cam kết biến Việt Nam thành quê hương thứ hai của Nvidia

Tại tọa đàm phát triển ngành bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sáng 11/12 ở Hòa Lạc, ông Jensen Huang đánh giá AI đang trở thành làn sóng mới và là điều kiện quan trọng cho sự phát triển của mọi quốc gia, đồng thời nhận định Việt Nam đã sẵn sàng cho công nghệ mới, sẽ đầu tư nâng cao nguồn nhân lực và hạ tầng cho Việt Nam.

Ngày trước, trong cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, CEO Nvidia bày tỏ mong muốn thiết lập “cứ điểm” ở Việt Nam để thu hút nhân tài khắp thế giới, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

“Chúng tôi đã nói với Thủ tướng sẽ cam kết hết sức để biến Việt Nam thành quê hương thứ hai của Nvidia. Chúng tôi sẽ thành lập pháp nhân ở Việt Nam”, ông Huang nói.

Theo CEO Nvidia, để tận dụng làn sóng AI, “Việt Nam đã có đủ” ba thành phần căn bản. Đầu tiên là tài sản dữ liệu về ngôn ngữ, văn hóa sau hàng thập kỷ số hóa và người dân đã sẵn sàng sử dụng các nền tảng di động. Thứ hai là nguồn nhân lực và thứ ba là hạ tầng kỹ thuật-công nghệ.

Tuy nhiên, Việt Nam cần có tầm nhìn xa và quyết tâm mạnh mẽ trong việc phát triển công nghệ mới. Đề cập việc Việt Nam đã có rất nhiều nhà khoa học trong lĩnh vực máy tính làm việc tại nhiều quốc gia, đồng thời là một trong những nước xuất khẩu phần mềm lớn nhất, ông nhận định Việt Nam có thể tạo ra đội ngũ kỹ sư AI hùng hậu trên thế giới. Nvidia sẽ hợp tác với các đối tác trong nước để phát triển hạ tầng AI, gồm siêu máy tính, trung tâm dữ liệu, trung tâm nghiên cứu phát triển và hỗ trợ đào tạo về nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo.

Jensen Huang, nhà đồng sáng lập Nvidia, trở thành “ngôi sao” của ngành bán dẫn khi các mẫu chip đồ họa của công ty ông được săn đón. Ông sinh năm 1963 tại Đài Bắc, từng sống ở Đài Loan và Thái Lan. Năm 1993, ông cùng hai người bạn Chris Malachowsky và Curtis Priem thành lập Nvidia với vốn ban đầu 40.000 USD.

Dark mode