Tập trung đào tạo kỹ năng mềm nâng cao nguồn nhân lực trẻ Việt

Ngày 17/12, Viện Nghiên cứu Phát triển nguồn lực Việt (IRDM) tổ chức Lễ Tổng kết kỷ niệm 5 năm thành lập (từ tháng 11/2019), định hướng “Hành trình trao giá trị” (2020 – 2023) và chính thức khai trương Chương trình “Phổ cập kỹ năng tương tác xã hội và kỹ năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp” trên nền tảng tự học thông minh – IRDM Smart Learning.

Buổi lễ có sự tham gia của đại diện sở ban ngành, các trường Đại học và cơ sở y tế tại thành phố Hồ Chí Minh, cùng các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên và cộng tác viên đào tạo – nghiên cứu của Viện IRDM.

Đại diện IRDM và FPT IS chính thức triển khai hệ thống IRDM Smart Learning

Thách thức về nguồn nhân lực

Theo nghiên cứu về: “Thực trạng nguồn nhân lực và giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở việt nam” của tác giả Hán Thị Quỳnh Hương và cộng sự, FTU Working Paper Series tháng 4/2023, nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam đang khan hiếm, chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động trong và ngoài nước.

Nguồn nhân lực hiện nay thiếu kỹ năng thực hành ứng dụng, đặc biệt là việc sử dụng công nghệ trong quá trình làm việc kém. Các kỹ năng tương tác xã hội, làm việc theo nhóm, sáng tạo, chuyên nghiệp, giao tiếp ứng xử, xử trí mâu thuẫn được chỉ ra là còn yếu. Quan trọng hơn, tinh thần trách nhiệm, đạo đức làm việc, đạo đức công dân, văn hoá doanh nghiệp và tuân thủ luật lao động còn rất thấp.

Hệ thống IRDM Smart Learning hỗ trợ người dùng học trực tuyến hiệu quả và thuận tiện

Còn Quỹ Dân số của Liên hiệp quốc (UNFPA) thì đánh giá Việt Nam đang ở giai đoạn dân số “vàng” cho đến năm 2035. Tuy nhiên, UBFPA cũng đưa ra một khuyến nghị, đó là dù trong giai đoạn cơ cấu tuổi dân số vàng nhưng chất lượng lao động lại không tạo nên lợi thế cho quá trình tăng trưởng của đất nước. Cơ cấu nguồn nhân lực còn nhiều bất cập.

Theo UNFPA, giải pháp cho chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam là “mở rộng và nâng cao chất lượng đào tạo nghề theo nhu cầu thị trường lao động và đẩy mạnh giáo dục kỹ năng sống, hành vi và kiến thức xã hội, đặc biệt cho thiếu niên, thanh niên và những người chuẩn bị tham gia lực lượng lao động”.

Triển khai khóa học đào tạo kỹ năng mềm

Thấu hiểu những thách thức về chất lượng nguồn nhân lực trẻ Việt Nam trong giai đoạn “vàng” hiện nay, Viện nghiên cứu Phát triển nguồn lực Việt (IRDM) đã nghiên cứu và thiết kế chương trình “Phổ cập kỹ năng tương tác xã hội và kỹ năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp”.

Chương trình được xây dựng theo 7 nấc thang phát triển nghề nghiệp lẫn phát triển con người, tập trung đào tạo kỹ năng ở nấc thang số 1, 2 là “Kỹ năng tương tác xã hội nền tảng” và “kỹ năng làm việc thiết yếu”.

Khóa học nhằm trang bị cho người học tâm thế sẵn sàng hoà nhập thị trường lao động chuyên nghiệp và tạo giá trị cho tổ chức, rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, trình bày ý tưởng, làm việc nhóm, đặt mục tiêu và lập kế hoạch, giải quyết vấn đề cơ bản, tư duy sáng tạo và nghiên cứu tìm hiểu vấn đề mới.

Ông Huỳnh Minh Quân – Phó Giám đốc Sản xuất, FPT IS chia sẻ về hiệu quả Hệ thống IRDM Smart Learning mang lại cho IRDM và học viên

Chương trình Phổ cập kỹ năng dùng nền tảng số để triển khai các khoá học với hệ thống tự học thông minh IRDM Smart Learning. Hệ thống do IRDM phối hợp với Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) xây dựng từ tháng 7/2023, ghi nhận hiện tại có hơn 700 người dùng.

Theo bà Trần Lê Diễm Anh, đại diện Viện Nghiên cứu Phát triển nguồn lực Việt (IRDM), phát biểu tại sự kiện: “Nền tảng tự học thông minh IRDM Smart Learning giúp IRDM chuẩn bị cho nguồn lực trẻ một lộ trình phát triển cá nhân và nghề nghiệp cụ thể, rõ ràng. Đây là yếu tố quan trọng để các bạn trẻ tiến tới chinh phục 7 nấc thang: (1) Mở cửa cơ hội; (2) Hòa nhập văn hoá; (3) Khơi dậy tiềm năng, Khẳng định giá trị bản thân; (4) Trở thành chuyên gia ở lĩnh vực nghề nghiệp được đào tạo; (5) Tiến lên việc quản trị hiệu quả đội nhóm và công việc; (6) Truyền cảm hứng và thúc đẩy đồng nghiệp bằng các kỹ năng lãnh đạo; (7) Chuyển hoá giá trị bản thân, phụng sự cho sự phát triển xã hội”.

Bà Trần Lê Diễm Anh – Phó Chủ tịch HĐQL – Viện trưởng Viện IRDM

Được biết, giải pháp IRDM Smart Learning nên cạnh chức năng đào tạo trực tuyến còn giúp lập kế hoạch nhu cầu đào tạo của công ty, quản lý và tổ chức lớp học trực tuyến, cập nhật nội dung đào tạo cũng như đánh giá hiệu quả đào tạo.

Các thầy cô tại Viện nhận hoa cảm ơn

“Thông qua nền tảng trực tuyến, người học chủ động tiếp cận chương trình “Phổ cập kỹ năng tương tác xã hội và kỹ năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp” một cách thuận tiện, không bị giới hạn bởi không gian và thời gian, và với một chi phí hợp lý. Qua đó, hình thành phong cách và thói quen tự học, trau dồi kỹ năng xã hội để hòa nhập nhanh với môi trường làm việc chuyên nghiệp” – bà Diễm Anh cho biết thêm.

HẢI NGỌC

Dark mode