UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo để Nhà máy chất bán dẫn 1,6 tỷ USD – lớn nhất Việt Nam, đi vào hoạt động

Thông tin trên các phương tiện truyền thông hôm nay đưa tin, Nhà máy của Amkor đặt tại Khu công nghiệp Yên Phong II-C với quy mô 22ha. Thông tin này được giới chuyên môn ngành vi mạch bán dẫn quan tâm, đặc biệt sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và việc nâng cấp quan hệ Việt – Mỹ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Theo các nguồn tin, giai đoạn đầu của dự án sẽ tập trung vào việc sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu bán dẫn cho các công ty sản xuất điện tử và vật liệu bán dẫn hàng đầu thế giới.

Những nguồn tin này được xác định đang tin cậy, vì bắt nguồn từ một văn bản của UBND tỉnh Bắc Ninh mới đây, gửi Ban quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh và Công ty Amkor Technology Việt Namm, về việc khánh thành nhà máy Amkor Technology Việt Nam sắp tới.

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Ninh giao Ban quản lý các Khu công nghiệp chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành và đơn vị có liên quan làm việc cụ thể với Công ty Amkor Technology Việt Nam để chuẩn bị các điều kiện phục vụ lễ khánh thành nhà máy Amkor Technology Việt Nam.

Điều thú vị là trong văn bản này, UBND tỉnh Bắc Ninh đã rất chu đáo thể hiện sự chỉ đạo cụ thể đến từng chi tiết nhỏ như cần lên kịch bản và nội dung chương trình, danh sách khách mời, xác nhận đại biểu tham dự, biển tên, dự thảo bài phát biểu của lãnh đạo tỉnh… và các nội dung khác có liên quan đến lễ khánh thành.

Được biết trước đó vào tháng 11/2021, UBND tỉnh Bắc Ninh và Công ty Amkor Technology đã tổ chức lễ ký kết thoả thuận phát triển dự án nhà máy sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu bán dẫn tại khu công nghiệp Yên Phong II-C.

Tổng vốn đầu tư đến năm 2035 của dự án là 1,6 tỷ USD, với tổng diện tích khoảng 23ha. Giai đoạn đầu của dự án dự kiến được đầu tư khoảng 520 triệu USD và sẽ giải ngân trong vòng 5 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Rõ ràng, trong khi nhiều địa phương muốn nắm bắt cơ hội mới đón dòng đầu tư vào ngành Vi mạch bán dẫn vẫn còn đang bàn luận xem chọn phân khúc nào trong chuỗi sản xuất này thì một địa phương như Bắc Ninh, các cán bộ lãnh đạo đã xắn tay áo chỉ đạo cụ thể từng dự án, làm sao tạo điều kiện tốt nhất cho tất cả các dự án vào đầu tư sản xuất kinh doanh được nhanh chóng triển khai.

 

 

Dark mode