Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt Trung tâm Chuyển đổi số

Theo Kế hoạch tổ chức thực hiện Chủ đề công tác năm 2024: “Quyết tâm thực hiện hiệu quả Chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội”. Chiều 30/1, UBND TPHCM tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Chuyển đổi số TPHCM. Ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì buổi lễ.

Tại buổi lễ, Sở Nội vụ TPHCM đã công bố quyết định thành lập Trung tâm Chuyển đổi số TPHCM thuộc UBND TPHCM trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) trực thuộc Sở TT-TT TPHCM trước đây. Trung tâm có tên giao dịch quốc tế: Ho Chi Minh City Digital Transformation Center. Tên viết tắt là: HCMC-DXCENTER. Trụ sở đặt tại: Lầu 4, số 26 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM.

Theo Quyết định này, Trung tâm Chuyển đổi số TPHCM (Trung tâm) là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực TT-TT trực thuộc UBND TPHCM. Trung tâm chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp về tổ chức bộ máy, biên chế, ngân sách và hoạt động từ UBND TPHCM; chịu sự hướng dẫn chuyên môn về quản lý nhà nước của Sở TT-TT.

Về chức năng: Trung tâm có chức năng thực hiện các nhiệm vụ về triển khai, thực thi các chương trình, đề án, kế hoạch chuyển đổi số, đô thị thông minh; cung cấp dịch vụ hỗ trợ chuyển đổi số cho các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, chính trị xã hội, chính trị xã hội nghề nghiệp, doanh nghiệp TP; thực hiện các chức năng khác về chuyển đổi số phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của TP theo quy định của pháp luật.

Về nhiệm vụ:

  • Trung tâm thực hiện các nhiệm vụ về triển khai thực thi kiến trúc chính quyền điện tử, chiến lược quản trị dữ liệu, chuyển đổi số, đô thị thông minh. Khai thác tối đa các công nghệ số và dữ liệu, mở rộng hợp tác, thúc đẩy và huy động các nguồn lực để cung cấp các dịch vụ số phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng thuận tiện, dễ dàng, an toàn; phát triển chính quyền số, tạo động lực phát triển kinh tế số, kinh tế dữ liệu.
  • Trung tâm có nhiệm vụ tổ chức triển khai thực thi Kiến trúc Chính quyền điện tử TP; vận hành Trung tâm dữ liệu, Mạng truyền số liệu chuyên dùng của TP; triển khai công tác thông tin, truyền thông phục vụ xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh; tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện chuyển đổi số; hợp tác trong nước và quốc tế về chuyển đổi số, đô thị thông minh…
  • Trung tâm có nhiệm vụ cung ứng các dịch vụ trong lĩnh vực chuyển đổi số, công nghệ TT-TT như: Tổ chức tư vấn lập và quản lý dự án đầu tư, thuê dịch vụ, tư vấn đấu thầu, tư vấn thiết kế, giám sát thực hiện các chương trình, xây dựng công trình, dự án đầu tư và hạng mục công việc về lĩnh vực thông tin, truyền thông; tư vấn, thiết kế, cung cấp, phát triển, triển khai và chuyển giao các sản phẩm phần mềm, phần cứng, nội dung số, các ứng dụng công nghệ. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong và ngoài TP đề xuất, áp dụng các giải pháp công nghệ nhằm thực hiện cung ứng các dịch vụ sự nghiệp công sử dụng vốn ngân sách nhà nước trên môi trường số…

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức trao quyết định và tặng hoa chúc mừng nhân sự nhận nhiệm vụ mới

Trong chương trình, Sở Nội vụ TPHCM cũng đã công bố Quyết định của UBND TPHCM về điều động và bổ nhiệm bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số TPHCM. Thời gian giữ chức vụ là 5 năm; ông Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Trung tâm Công nghệ TT-TT trực thuộc Sở TT-TT giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số TPHCM. Thời gian giữ chức vụ là 5 năm.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, việc thành lập Trung tâm Chuyển đổi số là sự kiện rất quan trọng đối với TPHCM. Đó là TP hướng đến xây dựng TP thông minh, chuyển đổi số cơ bản hoạt động của nền hành chính, nền kinh tế và hướng đến xây dựng xã hội số. Đồng thời, Trung tâm chuyển đổi số TPHCM là công cụ rất quan trọng để thực hiện mục tiêu này.

Trong lời chúc mừng bà Võ Thị Trung Trinh và ông Nguyễn Đức Chung được Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tin tưởng giao nhiệm vụ mới, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh nhiệm vụ mà Ban Giám đốc được giao là rất nặng nề, do đó, cần nhanh chóng kiện toàn tổ chức bộ máy, xây dựng quy chế, kế hoạch hoạt động của Trung tâm, chậm nhất là trong quý 1/2024. Trong hoạt động, Trung tâm phải thiết kế ngay từ ban đầu với mục tiêu cao, kế hoạch cụ thể để thực hiện đạt được mục tiêu giúp nền hành chính hoạt động thông suốt, nhanh hơn, chính xác và hiệu quả hơn. Trong đó, năng lực phục vụ của cơ quan hành chính, công chức, viên chức phải được nâng cao và hiện đại. Như vậy, người dân, cá nhân, tổ chức có giao dịch với bộ máy hành chính dễ dàng, thuận lợi hơn và chi phí thấp nhất.

Chủ tịch Thành phố lưu ý: “Trung tâm Chuyển đổi số TP cần có kế hoạch đầu tư về nhân lực, tài lực để thực hiện mục tiêu đã đề ra. Với các nhiệm vụ trọng tâm khi thành lập Trung tâm mới ra đời gắn với chủ đề năm của TP và làm thế nào để khẳng định được vai trò của mình ngay năm đầu tiên. Để quản lý thực thi, điều hành hoạt động của bộ máy hành chính trên nền tảng số. Muốn vậy, phải xây dựng dữ liệu, ứng dụng công nghệ, dùng chung nền tảng. Đồng thời, hoàn thiện kiến trúc đầu tư từng bước để cuối năm sau điều hành TP tập trung, tức Trung tâm điều hành thông minh TP”.

Ông Phan Văn Mãi cũng mong muốn Trung tâm là công cụ mạnh để góp phần chuyển đổi số của TP, thật sự là trung tâm nghiên cứu ứng dụng, đổi mới sáng tạo tiêu biểu về chuyển đổi số, đô thị thông minh. Trung tâm được xây dựng trên nền đơn vị sự nghiệp công nhưng phải xây dựng trở thành trung tâm xuất sắc, tổ chức những chương trình, dự án. Người làm chủ nhiệm các chương trình, dự án này sẽ được thu hút vào hệ thống chính trị TP. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan tiếp tục phối hợp để Trung tâm hoạt động hiệu quả. Đồng thời, khẩn trương rà soát, đề xuất để bổ sung nhân lực cho Trung tâm.

Lãnh đạo Sở TT- TT chúc mừng bà Võ Thị Trung Trinh và ông Nguyễn Đức Chung

Trong bài phát biểu nhận nhiệm vụ, Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số TPHCM Võ Thị Trung Trinh khẳng định, Trung tâm sẽ đi vào hoạt động ngay để thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu năm 2024 và giai đoạn tới. Đồng thời, Trung tâm sẽ phối hợp chặt chẽ cùng Sở TT-TT, các sở, ngành, UBND quận, huyện và TP Thủ Đức, triển khai hiệu quả công tác chuyển đổi số năm 2024, góp phần thực hiện thành công chủ đề năm của TPHCM.

Trong thời gian tới không ít khó khăn, thử thách của một đơn vị vừa thành lập và bắt tay ngay vào công việc, bà Võ Thị Trung Trinh cho rằng cùng với sự nỗ lực tự thân của Trung tâm Chuyển đổi số TP, rất mong nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, sự hỗ trợ, tiếp sức và phối hợp của các Sở, ngành, đơn vị, nhất là của Sở TT-TT, để Trung tâm hoạt động hiệu quả, đóng góp cho sự phát triển của TPHCM.

Dark mode