Hội nghị Quốc tế lần thứ 8 về Công nghệ nano và ứng dụng – IWNA 2023 diễn ra tại Bình Thuận

Hội nghị Quốc tế lần thứ 8 về công nghệ nano và ứng dụng 2023 thu hút 300 đại biểu, trong đó có 100 đại biểu quốc tế đến từ 20 quốc gia, nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ nano trong đời sống, phát triển kinh tế, xã hội.

Sáng 9/11/2023, Hội nghị Quốc tế lần thứ 8 về công nghệ nano và ứng dụng (IWNA 2023) đã diễn ra tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận). IWNA 2023 được đồng tổ chức bởi Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Công nghệ Nano, CEA-LETI-MINATEC (Cộng hòa Pháp), Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận và một số đơn vị liên quan.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Lâm Quang Vinh – Trưởng ban Ban Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, cho biết sự kiện này diễn ra từ ngày 8 đến ngày 11/11/2023. IWNA 2023 đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học đến từ các trường, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm và các công ty trên thế giới, với khoảng 300 đại biểu, trong đó có khoảng 100 đại biểu quốc tế đến từ 20 quốc gia.

Dự kiến, IWNA 2023 có khoảng 200-250 bài báo cáo khoa học được trình bày, gồm những vấn đề cốt lõi trong lĩnh vực công nghệ nano, từ nghiên cứu cơ bản đến các nghiên cứu về tổng hợp vật liệu nano, quy trình chế tạo vi linh kiện nano cũng như các ứng dụng trong khoa học đời sống.

IWNA 2023 lần này kỳ vọng sẽ tạo cơ hội cho các nhà khoa học trong, ngoài nước trao đổi những kiến thức thuộc lĩnh vực công nghệ nano; tạo ra một diễn đàn trao đổi giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia trong, ngoài nước thuộc lĩnh vực công nghệ nano với các công ty có nhu cầu nghiên cứu, ứng dụng lĩnh vực này.

Đồng thời, IWNA 2023 cũng nhằm tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học giữa các quốc gia, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực công nghệ nano và ứng dụng công nghệ này trong đời sống, phát triển kinh tế, xã hội.

Trong phát biểu chào mừng Hội nghị Quốc tế lần thứ 8 về công nghệ nano và ứng dụng, ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận, cho biết với tầm vóc, góc nhìn toàn diện, xu thế nghiên cứu phát triển của công nghệ nano trên thế giới và cơ hội phát triển công nghệ nano tại Việt Nam đã đi vào đời sống.

Ông Nguyễn Minh mong rằng IWNA 2023 sẽ là nguồn cổ vũ, động viên đối với thế hệ tri thức của Bình Thuận, mở ra cơ hội để tỉnh kết nối, hợp tác nghiên cứu với các viện, trường đại học trong, ngoài nước, với chuyên gia khoa học và công nghệ, doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Tỉnh sẽ tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ nano thiết thực góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa lợi thế, tiềm năng của tỉnh Bình Thuận một cách bền vững, gắn với bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Trao đổi với chúng tôi, PGS-TS Lâm Quang Vinh cho biết thêm, Hội nghị Quốc tế về công nghệ nano và ứng dụng được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần. Đến nay, nhiều kết quả nghiên cứu và ứng dụng công nghệ nano đã phát triển, ứng dụng mạnh mẽ trong thực tiễn, tiếp tục mở ra một cơ hội cho các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia trong, ngoài nước nghiên cứu, phát triển và trao đổi kiến thức về các khía cạnh, các lĩnh vực khác nhau của công nghệ nano.

PGS-TS Lâm Quang Vinh cũng đã thay mặt PGS.TS Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQG-HCM, đọc phát biểu chào mừng của Ban tổ chức tới sự kiện quan trong này.

——–

Toàn văn thư chào mừng:

“Thay mặt Ban tổ chức, chúng tôi vui mừng chào đón các bạn đến với Hội thảo quốc tế lần thứ 8 về Công nghệ và Ứng dụng Nano (IWNA 2023) được tổ chức từ ngày 8 – 11 tháng 11 năm 2023 tại Phan Thiết, Việt Nam.

Hội thảo được phối hợp tổ chức bởi Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (VNUHCM), Viện Nghiên cứu Công nghệ nano (INT), UBND tỉnh Bình Thuận và CEA – LETI/MINATEC, Pháp. Sự kiện này cũng được sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (Việt Nam), Sở Khoa học và Công nghệ – TP.HCM, VINIF và các tổ chức khác.

Mười sáu năm trước, Hội thảo quốc tế lần thứ nhất về Công nghệ và ứng dụng nano năm 2007 (IWNA 2007) đã được tổ chức vào tháng 11 năm 2007 tại Vũng Tàu, Việt Nam. Các hội thảo sau (IWNA 2009, IWNA 2011, IWNA 2013, IWNA 2015, IWNA 2017 và IWNA 2019) cũng được tổ chức thành công.

Riêng IWNA 2021 bị hủy do Đại dịch covid-19.

Các kỳ Hội thảo IWNA đã thu hút nhiều nhà khoa học đến từ nhiều trường Đại học, Viện, Phòng thí nghiệm và công ty trên toàn thế giới. Đối với mỗi IWNA, có khoảng 300 người tham gia (trong đó có 100 người nước ngoài đến từ 20 quốc gia) với 200-250 bài viết bao gồm hầu hết mọi khía cạnh của công nghệ nano, khác nhau từ nghiên cứu cơ bản, tổng hợp vật liệu nano, xử lý chế tạo thiết bị nano và ứng dụng chúng trong Khoa học đời sống.

Tại IWNA 2019, có 19 bản thảo của những người tham gia được chấp nhận đăng trên Số đặc biệt của tạp chí Tạp chí quốc tế về công nghệ nano (IJNT).

Tiếp nối thành công của 7 Hội thảo, năm nay IWNA 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 8 – 11 tháng 11 năm 2023, tại Phan Thiết, Bình Thuận.

IWNA 2023 hy vọng sẽ mở ra cơ hội cho các nhà khoa học trong nước và quốc tế trao đổi kiến ​​thức về các khía cạnh khác nhau của công nghệ nano. Hơn nữa, mạng lưới quốc tế rộng khắp hợp tác trong nghiên cứu và giáo dục về công nghệ nano có thể được thiết lập như là kết quả hiệu quả của Xưởng.

Ngoài ra, như một hoạt động vệ tinh của Hội thảo, Diễn đàn về cơ hội kinh doanh của ngành Công nghệ nano vi mô tại Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 11 tháng 11 năm 2023 nhằm tạo cơ hội cho các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu và cộng đồng doanh nghiệp trao đổi cơ hội kinh doanh về Công nghệ nano vi mô tại Việt Nam.

 

Chương trình Hội thảo IWNA 2023 sẽ nổi bật với 04 phiên họp toàn thể, 26 phiên thảo luận và thuyết trình khách mời, phiên triển lãm và áp phích để phổ biến những tiến bộ kỹ thuật cập nhật nhất.

Tổng cộng 250 bài sẽ được trình bày, đề cập đến một phạm vi rộng các vấn đề quan trọng trong công nghệ nano, từ các nguyên tắc cơ bản của công nghệ nano, kỹ thuật chế tạo nano, vật liệu nano và thiết bị nano đến các ứng dụng của Công nghệ nano vi mô. Các bài báo được chọn sẽ được giới thiệu để đăng trên Số đặc biệt của tạp chí ISI International Tạp chí Công nghệ nano (IJNT)

Cùng với sự kiện IWNA 2023, Trường Công nghệ Nano Vi mô hàng năm (MINATEC 2023) đã được tổ chức tại Hồ Chí Minh vào ngày 06 đến 08 tháng 11 năm 2023 với sự tham gia của các Giáo sư nổi tiếng đến từ Grenoble INP, CEA – ETI/MINATEC (Pháp) và khoảng 30 người tham gia. Trường học thường niên này được đồng tổ chức bởi MINATEC (Pháp) và INT (Việt Nam) cung cấp nhiều bài giảng và đào tạo thực tế về công nghệ nano vi mô.

Chúng tôi xin cảm ơn những cá nhân đã làm việc cùng nhau để làm cho Hội thảo này thành công, bao gồm tất cả các diễn giả được mời, tác giả các bài tham luận và các đại biểu tham dự, thành viên chương trình, tổ chức, cố vấn và các ban xuất bản, nhân viên ban thư ký, tất cả những người ủng hộ và tài trợ cho Hội thảo.

Cuối cùng, chúng tôi hy vọng tất cả các bạn sẽ thích thú với chương trình IWNA 2023 và có cơ hội khám phá văn hóa Việt Nam bằng cách tham quan nhiều thắng cảnh lịch sử, văn hóa và thiên nhiên tại thành phố Phan Thiết, Bình Thuận và khắp Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 1 tháng 11 năm 2023″

—–

WELCOME MESSAGE

On behalf of the Organizing Committee, we are glad to welcome you to the 8th International Workshop on Nanotechnology and Application (IWNA 2023) held on 8th – 11th November 2023 in Phan Thiet, Vietnam. The Workshop is jointly organized by Vietnam National University Ho Chi Minh City (VNUHCM) / Institute for Nanotechnology (INT), People’s Committee of Binh Thuan Province and CEA – LETI / MINATEC, France. It has been supported by the Ministry of Science and Technology (Vietnam), Department of Science and Technology – HCM City, VINIF and other organizations.

Sixteen years ago, the First International Workshop on Nanotechnology and Application 2007 (IWNA 2007) was held in November 2007 in Vung Tau, Vietnam. The following Workshops (IWNA 2009, IWNA 2011, IWNA 2013, IWNA 2015, IWNA 2017, and IWNA 2019) were also organized successfully (the IWNA 2021 was canceled due to the COVID-19 pandemic). The Workshops attracted many scientists coming from various Universities, Institutes, Laboratories and Companies all over the world. For each IWNA, there were about 300 participants (including 100 foreigners from 20 countries) with 200-250 papers covering almost every aspect in nanotechnology, varying from fundamental research, nanomaterials synthesis, processing to nanofabrication of nanodevices and their applications in life science. In IWNA 2019, there were 19 manuscripts from the participants accepted for the Special Issue of International Journal of Nanotechnology (IJNT).

Continuing the success of the seven Workshops, this year the IWNA 2023 will be held on 8th – 11th November 2023 in Phan Thiet, Binh Thuan. The IWNA 2023 will hopefully open an opportunity for international & national scientists to exchange knowledge on various aspects of nanotechnology. Moreover, the broad network for international collaboration in research and education on nanotechnology may be established as the productive results of the Workshop. In addition, as a satellite activity of the Workshop, the Forum on Business opportunities of MicroNanotechnology industry in Vietnam will be organized on 11th November 2023 to provide a chance for scientists, researchers and business community to exchange business opportunities in Micro-Nanotechnology in Vietnam.

 

The Workshop program is highlighted by 04 plenary sessions, 26 sessions with invited talks and oral presentations, poster and exhibition session for the dissemination of most up-to-date technical advancement. A total of 250 papers will be presented, covering a broad scope of the important issues in nanotechnology, ranging from fundamentals of nanotechnology, nanofabrication techniques, nanomaterials and nanodevices to applications of MicroNanotechnology. Selected papers will be refereed for publication in the Special Issue of the ISI journal International Journal of Nanotechnology (IJNT).

In conjunction with IWNA 2023, the annual School on Micro-Nanotechnology (MINATEC 2023) will be held in Ho Chi Minh City on 06th – 08th November 2023 with the participation of the distinguished professors from Grenoble INP, CEA – LETI / MINATEC (France) and about 30 participants. This annual School is co-organized by MINATEC (France) and INT (Vietnam) to offer various lectures and practical trainings on micro-nanotechnology.

We would like to thank those individuals who have worked together to make this Workshop a success, including all the invited speakers, authors of the submitted papers and participants, members of the program, organizing, advisory and publication committees, staff of the secretariat, all supporters and sponsors of the Workshop.

Finally, we hope all of you will enjoy the IWNA 2023 program and have a chance to explore the culture of Vietnam by visiting many historic, cultural and natural attractions in Phan Thiet city, Binh Thuan and all around Vietnam.

Ho Chi Minh City, 1st November 2023

Dark mode