Hành trình yêu thương – Chia sẻ sự sống của dự án “Red days to save life”

Sáng nay, bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM, tổ chức URGO, Hội Chữ thập Đỏ TP.HCM, Công ty bán lẻ FPT Long Châu đã tổ chức họp báo công bố chương trình HÀNH TRÌNH YÊU THƯƠNG – CHIA SẺ SỰ SỐNG nằm trong dự án RED DAYS TO SAVE LIFE.

Theo bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM, thì chương trình hiến máu giúp nhiều người chữa bệnh và sống sót. Đây chính là lý do CP Pháp thành lập tổ chức có hơn 10.000 người, chuyên đi thu thập máu dùng cho điều trị, chuẩn đoán bệnh, đưa hoạt động thăm khám và chăm sóc bệnh nhân.

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM

Từ khoá HÀNH TRÌNH YÊU THƯƠNG – CHIA SẺ SỰ SỐNG sẽ là từ khoá đồng hành trong chiến dịch này. Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM, cũng cảm ơn URGO đã có sáng kiến để triển khai kế hoạch này tại Việt Nam.

Ông Adam Koulaksezian – Giám đốc điều hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam – Quỹ URGO (URGO Foundation), cho biết quan trọng cứu sống bệnh nhân, người gặp tai nạn hiện nay cần dùng máu là máu từ những người hiến tặng, do máu chưa thể sản xuất được.

Chính vì thế, năm nay URGO hợp tác với các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam nâng cao nhận thức chương trình hiến máu. Đặc biệt là khuyến khích cán bộ ngành y tế hiến máu làm gương để lần tỏa ra các tổ chức xã hội khác.

Chương trình này cũng là hưởng ứng lời kêu gọi hiến máu của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào ngày 27/9 năm nay. Sự kiện cũng là kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt – Pháp. Sự kiện này nói lên mối quan hệ hai nước ngày một nồng ấm và tốt đẹp.

Bà Trần Thị Thắm – Giám đốc Trung tâm hiến máu nhân đạo TP.HCM, cảm ơn tổ chức URGO đã tổ chức hành trình yêu thương và chia sẻ cuộc sống. Ngày mai, 17 và 18/10 sẽ chính thức phát động chương trình hiến máu tại TP.HCM tại quận 7 với 150 – 300 y – bác sĩ các bệnh viện công và tư trên địa bàn.

Bà Trần Thị Thắm – Giám đốc Trung tâm hiến máu nhân đạo TP.HCM, cảm ơn tổ chức URGO đã tổ chức hành trình yêu thương và chia sẻ cuộc sống.

Được biết, số lượng người khám chữa bệnh tại TP.HCM rất đông, nhu cầu sử dụng máu nhiều. Trong hai năm 2022 – 2023, TP.HCM chuyển máu về các tỉnh hỗ trợ các bệnh viện tỉnh miền Tây và Tây Nguyên và trong khu vực. TP.HCM cần khoảng 300.000 đơn vị máu/năm. Tính ra, cả nước cần phải có 2% dân số hiến máu thì mới đủ cho cấp cứu và điều trị.

TP.HCM gần đây tuyên truyền tốt nên đã có 2,7% dân số hiến máu và 100% là tự nguyện. Có những điển hình như ông Ngô Văn Dư đã hơn 100 lần hiến máu…

Bà Trần Thị Thắm cũng nhấn mạnh những lưu ý, Thông tư 26 của Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện quy trình hiến máu. Người hiến máu đăng ký số thứ tự trên trang web Giọt máu vàng, test, sàng lọc máu, ăn nhẹ và nhận quà khi ra về.

Thông tư này quy định rõ từ khâu vận động, hiến máu, đưa về ngân hàng máu sàng lọc và sản xuất các chế phẩm máu và đưa các chế phẩm về các bệnh viện.

Toàn cảnh sự kiện.

Người dân tham gia hiến máu cần có căn cước công dân hoặc hộ chiếu, không bị bệnh lây nhiễm – bệnh xã hội, mới phẫu thuật, có thai, tim đang bị bệnh… Khoảng cách hai lần cho máu là 14 tuần (tức 84 ngày), trước hiến máu ngủ đầy đủ 6 giờ, ăn đầy đủ, uống 250ml nước, ăn nhẹ. Người hiến máu được khám chuẩn đoán bệnh qua thử máu.

Bà Thắm cũng bày tỏ mong muốn sắp tới các tổ chức nước ngoài cùng các tổ chức và doanh nghiệp trong nước tham gia chương trình hiến máu nhân đạo.

Bà Nguyễn Bạch Điệp, Giám đốc Công ty bán lẻ FPT cho biết, thời gian qua FPT đã hiến máu nhân đạo là 13.000 đơn vị máu của 10.000 người. FPT có hàng ngàn đại lý FPT Long Châu, ngày mai bắt đầu tại TP.HCM sẽ tham gia chương trình.

Bà Nguyễn Bạch Điệp, Tổng Giám đốc FPT Long Châu, phát biểu tại họp báo.

Đặc biệt, FPT Long Châu có 6000 dược sĩ sau này sẽ tư vấn vận động người dân tham gia hiến máu. Chương trình này sẽ được FPT sử dụng mạng xã hội tuyên truyền để có thêm nhiều người tham gia hiến máu nhân đạo. FPT là cánh tay nối dài của Hội Chữ thập Đỏ và URGO.

Bác sĩ Hoàng Anh Khôi, Trưởng khoa Gây mê của Viện Tim TP.HCM, cho biết thực tế công tác gây mê hồi sức rất cần chuẩn bị sử dụng máu phẫu thuật tim. Viện Tim có 1500 bệnh nhân, từ vài tuần đến 80 – 90 tuổi, cần máu tuần hoàn ngoài cơ thể, ép mô, thở… nên nếu không có máu thì không thể mổ.

Bác sĩ Hoàng Anh Khôi, Trưởng khoa Gây mê của Viện Tim TP.HCM, cho biết thực tế công tác gây mê hồi sức rất cần chuẩn bị sử dụng máu phẫu thuật tim.

Với nhu cầu thực tế mỗi năm trên 2 triệu đơn vị máu tại Việt Nam, ông Adam Koulaksezian hy vọng chương trình sẽ lan tỏa mạnh mẽ trong thời gian tới.

HOA VĂN