Cùng chung tay phát triển vì một tương lai tươi đẹp

Ngày 19/12, Câu lạc bộ (CLB) Báo chí và Truyền thông Xanh thuộc Hội Công nghệ vi mạch bán dẫn TPHCM có buổi giao lưu gặp gỡ và làm việc tại Công ty thuốc lá Sài Gòn. Được biết, đây là hoạt động thường niên của CLB tổ chức hàng tháng nhằm kết nối hội viên và các doanh nghiệp.

Cùng chung tay vì một tương lai tươi đẹp

Tham dự sự kiện có sự hiện diện của bà Văn Thị Minh Hoa, Chủ tịch CLB Báo chí và Truyền thông Xanh; bà Hồ Tĩnh Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực CLB; ông Đặng Bảo Quốc, Phó Chủ tịch CLB, ông Phạm Hoàng Anh, Phó chủ tịch CLB; ông Văn Phước Ngọc, Tổng Thư ký CLB cùng hơn 40 thành viên CLB.

Về phía Công ty thuốc lá Sài Gòn có sự tham dự của bà Nguyễn Đình Loan Phương, Phó Giám đốc công ty; ông Phạm Hoàng Điệp, Thành viên Hội đồng Thành viên Công ty; ông Nguyễn Tất Thành, Chủ tịch Công đoàn,…

Đại diện phía CLB (bên trái) làm việc cùng các đại diện công ty Thuốc lá Sài Gòn (bên phải)

Chuyến tham quan tổ chức với mục đích giao lưu và tìm hiểu hoạt động và hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy Thuốc lá Sài Gòn,đồng thời tạo sự kết nối, giao lưu giữa doanh nghiệp và hội viên trong CLB. Là dịp để các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương cùng gắn kết với doanh nghiệp,chia sẻ với doanh nghiệp về những khó khăn, cổ vũ, động viên các doanh nghiệp, góp phần xây dựng đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân lớn mạnh thông qua việc trải nghiệm thực tế bằng các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường.

Đại diện công ty Thuốc lá Sài Gòn nhận quà kỷ niệm của CLB Báo chí và Truyền thông Xanh
Đại diện CLB tặng quà tranh nano kháng khuẩn (sản phẩm của Mai Hoa Group) cho công ty Thuốc lá Sài Gòn

Bà Hồ Tĩnh Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực CLB phát biểu tại sự kiện: “Với mục tiêu cùng chung tay tuyên truyền và thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số (bao gồm kinh tế số và xã hội số), tuyên truyền kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn, thực hiện các hoạt động thiện nguyện và bảo vệ môi trường. Buổi gặp gỡ tại công ty Thuốc lá Sài Gòn không chỉ tham quan những công trình chăm lo đời sống cán bộ công nhân viên, trạm xử lý nước thải của công ty mà còn cùng tuyên truyền và thực hiện hoạt động có ý nghĩa tích cực bảo vệ môi trường, góp phần tạo nên một cuộc sống xanh, sạch, đẹp – tất cả vì một tương lai tốt đẹp hơn”.

Bà Hồ Tĩnh Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực CLB

CLB Báo chí và Truyền thông Xanh tập hợp đội ngũ những người đang làm trong lĩnh vực báo chí từ các toà soạn báo trên địa bàn TP.HCM, tạo một sân chơi riêng dành cho các hội viên tham gia sinh hoạt nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ báo chí – bà cho biết thêm.

CLB Báo chí và Truyền thông Xanh giao lưu gặp gỡ tại Công ty Thuốc lá Sài Gòn

Công ty Thuốc lá Sài Gòn xây dựng hoàn thiện và được cấp chứng nhận tiêu chuẩn ISO 14001:2015 về quản lý Chất lượng – Môi trường từ năm 2020, góp phần kiểm soát, quản lý chặt chẽ các nguồn phát sinh gây ảnh hưởng tới môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Công ty cũng thường xuyên thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát môi trường trong công tác quản lý nước thải, khí thải và bụi, chất thải.

Đoàn tham quan nhà máy công ty Thuốc lá Sài Gòn
Đoàn tham quan hệ thống xử lý nước thải của nhà máy

Phát biểu tại sự kiện, ông Phạm Hoàng Điệp – Thành viên HĐTV công ty Thuôc lá Sài Gòn thông tin:Trong các năm qua, Công ty Thuốc lá Sài Gòn đã tích cực tham gia công tác xã hội vì cộng đồng bằng các hoạt động từ thiện. Ý thức được tầm quan trọng của yếu tố môi trường, công ty cũng rất chú trọng đầu tư và thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế ảnh hưởng của hoạt động sản xuất đến môi trường làm việc cho người lao động cũng như môi trường xung quanh cho cộng đồng”.

Ông Phạm Hoàng Điệp – Thành viên HĐTV công ty Thuốc lá Sài Gòn

Hiểu được tầm quan trọng về trách nhiệm của một doanh nghiệp với xã hội. Hàng năm, công ty đều thực hiện các hoạt động ý nghĩa xây dựng khoảng 100 ngôi nhà tình thương, ủng hộ các chương trình từ thiện tổng chi phí là 5 tỷ đồng.

Quang cảnh buổi giao lưu gặp gỡ
Thành viên CLB chụp hình lưu niệm
Đoàn tham quan chụp hình lưu niệm

Nhà báo Minh Thùy (báo Thanh Niên) chia sẻ:

Khi sản xuất ra sản phẩm thì trên “chiếc áo” của đứa con tinh thần họ phải để cái cảnh báo thật ghê rợn mà mình không dám nhìn lâu. Khi xây dựng vùng nguyên liệu thì họ chọn nơi đất trống không có cây nào mọc được mới trồng cây nguyên liệu. Sản phẩm ra thị trường thì tuyệt đối không được truyền thông. Nếu cơ quan báo chí nào “tiếp tay” thì bị phạt rất nặng.

Ấy vậy mà họ xây dựng nhà xưởng khang trang, máy móc hiện đại, điều kiện làm việc của công nhân được chăm chút từng li từng tí. Khi mình thấy cái phòng nha khoa thì mình rất ngạc nhiên bởi chưa bao giờ thấy một đơn vị, cơ quan, tổ chức nào chăm sóc sức khỏe cho nhân viên chuyên khoa đến vậy. Cao lắm thì có đến phòng y tế. Thậm chí nhiều đơn vị còn không có phòng y tế.

Mình bèn… suy luận và hỏi anh chàng bí thư Đoàn:

– Có phải vì là công ty sản xuất thuốc lá nên phải có… phòng nha phải không?

– Không đâu chị, đây là công ty chăm sóc sức khỏe cho công nhân thân thôi.

– Nhưng sao lại có cả nha khoa?

– Chị đi tới còn còn có phòng… vắt sữa và phòng phụ khoa nữa. Trong này còn có phòng khám và giường điều trị luôn.

Vừa nói anh chàng vừa đi trước dẫn đường. Thật đáng nể!

HẢI NGỌC