TPHCM thành lập Sở An toàn thực phẩm

Sáng 30-12, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM. Như vậy, TP.HCM là địa phương đầu tiên của cả nước có một đơn vị hành chính cấp sở phụ trách công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Tại hội nghị, ông Lâm Hùng Tấn, phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, đã công bố quyết định của Thủ tướng về việc chấm dứt hoạt động Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Đại diện Sở Nội vụ cũng công bố nghị quyết của HĐND thành phố về thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM.

Về các quyết định nhân sự, bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, được bổ nhiệm làm giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM; ông Lê Minh Hải, phó trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, giữ chức phó giám đốc Sở An toàn thực phẩm.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chúc mừng Ban giám đốc Sở An toàn thực phẩm. Nguồn: SGGP

Về nhiệm vụ và quyền hạn, Sở An toàn thực phẩm sẽ tham mưu, trình UBND TP các dự thảo quyết định liên quan lĩnh vực, phạm vi quản lý. Cơ quan này cũng dự thảo kế hoạch phát triển lĩnh vực an toàn thực phẩm, chương trình, dự án, đề án, biện pháp tổ chức trong lĩnh vực…

Phát biểu tại buổi trao quyết định, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP. đề nghị lãnh đạo sở khẩn trương kiện toàn bộ máy tổ chức, triển khai ngay các công việc bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại hội nghị. Nguồn: SGGP

“Sở phải đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. Đồng thời, liên kết chặt chẽ với các tỉnh, các vùng trong khâu sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn” – ông Đức nói.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, bà Phạm Khánh Phong Lan cam kết tiếp tục tập trung cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, để người dân TP được sử dụng thực phẩm một cách an toàn và an tâm.

“Với tư cách là một sở thì chúng tôi sẽ có cơ sở pháp lý vững vàng hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống thực phẩm bẩn và xây thực phẩm sạch, bởi người dân TP không thể dừng tiêu thụ thực phẩm một ngày nào”, bà Lan khẳng định.

Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM Phạm Khánh Phong Lan. Nguồn: SGGP

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký quyết định số 1733/QĐ-TTg ngày 29-12-2023 chấm dứt việc thí điểm hoạt động của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM kể từ ngày 1-1-2024.

Trước đó, ngày 24-6, Quốc hội đã ban hành nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, trong đó tại khoản 1, điều 9 có quy định HĐND TP.HCM thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.HCM.

Tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thống nhất thông qua nghị quyết về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM. Theo nghị quyết, sở này đi vào hoạt động từ ngày 1-1-2024.

PV