Thách thức và cơ hội cho phát triển lực lượng lao động ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam

Sáng ngày 23/01/2024, Trường Đại học Văn Lang tổ chức hội thảo về ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam: Thách thức và cơ hội cho phát triển lực lượng lao động.

Bối cảnh phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử – bán dẫn – vi mạch, phục vụ cho máy móc điện tử và chuyển đổi số đã tạo ra xu thế dịch chuyển nguồn cung ứng (supply chain) đang diễn ra trên thế giới và trong khu vực. Sự dịch chuyển của các chuỗi sản xuất chất bán dẫn toàn cầu đang mở ra cơ hội lớn cho ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam. Với cơ sở hạ tầng được Chính phủ quyết tâm đầu tư thích đáng, nguồn nhân lực trẻ, đầy tiềm năng đang tăng trưởng mạnh mẽ giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trong ngành công nghệ bán dẫn toàn cầu khi trong những năm gần đây, các tập đoàn lớn trên thế giới dịch chuyển các trung tâm sản xuất, R&D đến Việt Nam.

Kết quả chuyến thăm viếng của Tổng thống Hoa Kỳ tại Việt Nam vào tháng 9/2023, hai quốc gia đã nâng cấp lên mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Một trong những nội dung hợp tác được thống nhất đẩy mạnh là hợp tác chặt chẽ trong ngành công nghiệp bán dẫn, đặc biệt là trong việc đào tạo nhân sự cho lĩnh vực này.

Với định hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực để hình thành 50.000 kỹ sư cho ngành này vào năm 2030. Sự đầu tư này mở ra những cơ hội lớn cho Việt Nam để xây dựng một ngành công nghiệp bán dẫn cạnh tranh, trong xu thế có trên 50 doanh nghiệp FDI lớn đã đầu tư vào Việt Nam về công nghiệp vi điện tử và số lượng doanh nghiệp hội tụ về Việt Nam vẫn tiếp tục tăng.

Sáng 23/01/2024, Trường Đại học Văn Lang tổ chức hội thảo về công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam tập trung vào việc đánh giá thách thức và cơ hội cho phát triển lực lượng lao động, thảo luận về các phương pháp và chiến lược mới để giải quyết các thách thức hiện tại và lâu dài trong ngành. Hội thảo cũng nhằm mục tiêu chia sẻ kiến thức, kỹ năng chuyên môn khi quy tụ các chuyên gia hàng đầu và lãnh đạo các đơn vị đào tạo, doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng chip bán dẫn.

Hội thảo quy tụ nhiều diễn giả uy tín trong lĩnh vực chip bán dẫn như Giáo sư Aaron Thean – Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Singapore, Giám đốc Trung tâm SHINE thuộc Quỹ Nghiên cứu Quốc gia, Giám đốc Phòng thí nghiệm chung AStar SIMTech – NUS; Ông Nguyễn Từ Huấn, đại diện nhóm tư vấn NCG –  Công ty cung cấp dịch vụ chiến lược cho khách hàng tìm kiếm cái nhìn đổi mới, dịch vụ tư vấn, và ứng dụng công nghệ ở Hoa Kỳ và toàn cầu; ông Nguyễn Hồng Quang của đội ngũ NATRA – đơn vị phát triển dự án phát triển bền vững của nền kinh tế và văn hóa địa phương; bà Bích Yến Nguyễn – chuyên gia cao cấp Soitec Hoa Kỳ, Hội viên IEEE – Viện Kỹ sư Điện và Điện tử,…. Lãnh đạo Trường Đại học Văn Lang có sự tham dự của Bà Bùi Thị Vân Anh – Chủ tịch Hội đồng Trường, PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng, ThS. Bùi Phạm Lan Phương – Phó Hiệu trưởng,…

Khai mạc Hội thảo, PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang chia sẻ: “Ngành công nghiệp bán dẫn đang trải qua một giai đoạn tăng trưởng đáng chú ý, góp phần thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam và là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng của đất nước trong việc nắm bắt và ứng dụng những tiến bộ công nghệ toàn cầu. Trường Đại học Văn Lang tổ chức sự kiện này nhằm nhấn mạnh mục tiêu chung của Chính phủ và cam kết trong việc nâng cao hiệu quả của lực lượng lao động trong ngành bán dẫn tại Việt Nam, thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia và các trường đại học”

Tại sự kiện, bà Bích Yến Nguyễn – chuyên gia cao cấp Soitec Hoa Kỳ chia sẻ về tiềm năng phát triển mạnh mẽ của thị trường công nghệ bán dẫn và tầm quan trọng của ngành trong bối cảnh toàn cầu. Bà nhận định, thị trường này có cơ hội và tiềm năng lớn trong nhiều lĩnh vực như năng lượng sạch, kết nối, bảo mật thông tin, trí tuệ nhân tạo và thực tế ảo với mức tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.

Tham luận tại hội thảo, Ông Nguyễn Từ Huấn, đại diện nhóm Tư vấn NCG và ông Nguyễn Hồng Quang của đội ngũ NATRA cho rằng còn nhiều thách thức trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, song để tạo ra cơ hội cho ngành này trong tương lai, ông cho rằng giáo dục đóng vai trò rất quan trọng trong việc đào tạo ra đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao.

Tại hội thảo bàn tròn, các chuyên gia tiếp tục thảo luận các tình hình và cơ hội hợp tác đào tạo nhân lực trong ngành công nghiệp bán dẫn. Nhấn mạnh tại hội thảo, Ông Lê Văn Khoa – Đại diện Bộ Tài chính cho biết: Chính phủ cam kết chú trọng hỗ trợ tài chính thích đáng cho nghiên cứu khoa học, phát triển cơ sở hạ tầng và khu công nghệ cao, trung tâm lưu trữ và các cơ sở giáo dục có đào tạo về công nghệ bán dẫn, với mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu trong lĩnh vực chất bán dẫn. Các hành lang pháp lý cũng được điều chỉnh linh hoạt hơn nhằm đáp ứng và tiên phong trong xu hướng phát triển công nghệ toàn cầu.

Là một trong những trường đại học tiên phong áp dụng chuyển đổi số vào lĩnh vực giáo dục từ năm 2021, Trường Đại học Văn Lang có nền tảng đào tạo vững chắc trong khối ngành Công nghệ – Kỹ thuật, đặc biệt là các ngành học chủ chốt liên quan đến thị trường vi mạch – bán dẫn: Kỹ thuật – Cơ Điện tử, Công nghệ thông tin, Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu, Kỹ thuật hàng không,…

Để đào tạo đội ngũ có chuyên môn đáp ứng yêu cầu về nhân lực trong lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ, trong các năm qua, Trường Đại học Văn Lang chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng hệ sinh thái công nghệ phục vụ đào tạo, quản lý – vận hành, nghiên cứu .

Hội thảo về công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam lần này không chỉ là một cơ hội để nâng cao kiến thức và kỹ năng cho sinh viên và giảng viên, mà còn mở rộng và phát triển nhiều cơ hội hợp tác giữa trường Trường Đại học Văn Lang với các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật cao trong thế giới VUCA.

Một số hình ảnh của đại biểu tham dự hội thảo

vlu-ban-ve-cong-nghe-ban-dan-viet-nam-tai-van-lang-thach-thuc-va-co-hoi-cho-phat-trien-luc-luong-lao-dong-a.jpg

 

vlu-ban-ve-cong-nghe-ban-dan-viet-nam-tai-van-lang-thach-thuc-va-co-hoi-cho-phat-trien-luc-luong-lao-dong-f.jpg

 

 

 

vlu-ban-ve-cong-nghe-ban-dan-viet-nam-tai-van-lang-thach-thuc-va-co-hoi-cho-phat-trien-luc-luong-lao-dong-g.jpg