Phường Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức) tổ chức Hội thi tuyên truyền và vận động người dân bảo vệ môi trường

Ngày 22/6/2024, thực hiện Nghị quyết số 222/NQ-ĐU ngày 29/12/2023 của Đảng ủy phường Hiệp Bình Chánh về thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm năm 2024; Chỉ thị số 19-CT/TU về thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, phong trào “Chống rác thải nhựa” và phân loại rác tại nguồn.

Căn cứ Công văn số 2408/UBND-TNMT ngày 28/3/2024 của phòng Tài nguyên và Môi trường Thành phố (TP) Thủ Đức về việc thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn TP Thủ Đức. Ủy ban Nhân dân – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên và Hội Nông dân phường Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức) đã phối hợp thực hiện Ngày hội sống Xanh vừa hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6, vừa ra mắt “Ngôi nhà Pin”, Hội thị “Thiết kế sản phẩm từ nguồn phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ”.

Chương trình có sự tham dự của bà Trương Hồng Cẩm, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Hiệp Bình Chánh (bên phải) và các đại biểu cũng như nhận được sự quan tâm của người dân
Bà Văn Thị Minh Hoa, Chủ tịch CLB Báo chí và Truyền thông Xanh, Trưởng ban Truyền thông Hiệp hội Nhựa Thành phố Hồ Chí Minh (bên trái) và bà Nhi thuộc VP Hiệp hội Nhựa TPHCM (bên phải)

Bà Trương Hồng Cẩm, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Hiệp Bình Chánh, cho biết thông qua Hội thi lần này nhằm đổi mới hình thức và nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến giáo dục pháp luật về ý thức của người dân đối với việc chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước và việc bảo vệ môi trường; gắn với việc đề ra các giải pháp thực hiện Cuộc vận động “Người dân không xả rác ra đường và kênh rạch vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, phong trào “Chống rác thải nhựa” và phân loại rác tại nguồn.

Bà Trương Hồng Cẩm (bên trái) trao giải tại cuộc thi

Theo bà Trương Hồng Cẩm, qua các hoạt động này cũng đề cao tinh thần trách nhiệm của mỗi bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội trong việc tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, bỏ rác đúng nơi quy định, xây dựng đường phố, khu phố sạch, không rác và giảm ngập nước.

Bà Trương Hồng Cẩm tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm tại chương trình
Các giám khảo chấm điểm các sản phẩm trong hội thi

Hội thi lần này cũng nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ của đông đảo tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường, qua đó đề ra các giải pháp hay, có thể áp dụng vào công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp Nhân dân tích cực hưởng ứng công tác bảo vệ môi trường “Không xả rác ra đường và kênh rạch”, thực hiện phân loại rác sinh hoạt tại nguồn tạo sự lan tỏa rộng rãi và mang lại hiệu quả trong công tác tuyên truyền vận động.

Các cá nhân, tập thể xuất sắc đạt giải
Các sản phẩm độc đáo được trình bày và chấm điểm

Đồng thời, hiện quả mang lại từ cuộc thi cũng chính là vận động đoàn viên,  hội viên tự giác gương mẫu thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU về thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”

Bên cạnh đó, chương trình cũng có bán hàng bình ổn giá, thức hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để làm nòng cốt tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng ủng hộ hàng Việt. Một số gian hàng bán các sản phẩm thực phẩm được người dân yêu thích và mua rất nhiều.

Bà Trương Hồng Cẩm và bà Văn Thị Minh Hoa tham quan các sản phẩm tái chế từ nhựa

Theo ghi nhận của chúng tôi, 11 đội tham gia trưng bày sản phẩm được thực hiện từ nguồn phân loại rác hữu cơ hoặc sản phẩm tái chế từ rác vô cơ. Theo đó, các loại rác hữu cơ được ủ thành phân bón compost để trồng cây, còn các sản phẩm tái chế từ rác vô cơ (chai nhựa, ly nhựa, túi nilong…) được tái chế thành những thùng và bình trồng hoa cũng như cây cảnh, rất đẹp và đa dạng.

Một số sản phẩm tái chế từ các đội thi
Một số sản phẩm tái chế từ các đội thi
Một số sản phẩm tái chế từ các đội thi

Ông Thi Văn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, Trưởng ban Hội thi lần này, đã bày tỏ sự vui mừng trước nhận thức của người dân phường Hiệp Bình Chánh về các vấn đề liên quan bảo vệ môi trường ngày một tốt hơn. Theo ông, phần thi trắc nghiệm thực hiện phân loại rác và tìm hiểu Luật Môi trường được các đội thi tham gia sôi nổi chính là đã góp phần tìm hiểu và nâng cao quá trình nhận thức này.

Ông Thi Văn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, Trưởng ban Hội thi phát biểu

Bà Văn Thị Minh Hoa, Chủ tịch CLB Báo chí và Truyền thông Xanh, Trưởng ban Truyền thông Hiệp hội Nhựa Thành phố Hồ Chí Minh cũng nhận xét, so với những năm trước, các công trình dự thi của các khu phố đẹp hơn được đầu tư công phu hơn. Điều đó thể hiện ý thức bảo vệ môi trường qua phân loại rác tại nguồn và tái chế rác thành các sản phẩm tiêu dùng được người dân yêu thích.

Đại diện VP Hiệp hội Nhựa TPHCM tại sự kiện lần này

Một số hình ảnh tại chương trình:

Dark mode