Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tập đoàn Meta tin tưởng Việt Nam có thể trở thành “con rồng AI”

Ông Rafael Frankel – Giám đốc chính sách công khu vực Đông Nam Á thuộc Tập đoàn Meta (công ty mẹ của Facebook) – bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, đồng thời nêu ra một số mong muốn với chính quyền sở tại.

Tối 18/3 tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc họp báo về sự kiện phái đoàn 50 doanh nghiệp Mỹ sang Việt Nam. Đây là phái đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất viếng thăm và làm việc từ khi nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ. Trả lời phỏng vấn báo chí, đại diện Meta, ông Rafael Frankel – Giám đốc chính sách công khu vực Đông Nam Á cho rằng Việt Nam có thể trở thành một con rồng mới ở châu Á về trí tuệ nhân tạo AI.

Họp báo thông tin về phái đoàn doanh nghiệp Mỹ sang Việt Nam vào hôm 18-3 – Ảnh: DUY LINH

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Tuổi Trẻ sau đó, ông Frankel đã giải thích rõ hơn về nhận định của mình.

Việt Nam có đủ tiềm lực cơ sở hạ tầng

Ông Rafael Frankel

* Ông có thể nói rõ hơn về chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIC) 2024 và nhận định Việt Nam có thể trở thành “con rồng AI”?

– Chủ đề của VIC 2024 là AI và chất bán dẫn. Chương trình năm 2023 đã rất thành công khi chúng tôi nhận được hơn 16.000 sự quan tâm, hơn 750 đơn đăng ký và sau đó kết quả có 12 người chiến thắng. Do đó năm nay chúng tôi mong đợi sẽ có nhiều sự quan tâm hơn, với các chủ đề tập trung vào cách Việt Nam có thể phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và ngành AI để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số của đất nước.

Nói tới bán dẫn và AI thì cũng giống như nói về cơ sở hạ tầng cứng và cơ sở hạ tầng mềm cần thiết để thúc đẩy kinh tế số tại Việt Nam. Tôi đã từng nói Việt Nam có thể là “con rồng AI” và thực sự Việt Nam  có tất cả những yếu tố cần thiết để tận dụng các công cụ AI sắp tung ra thị trường hiện nay, thúc đẩy nền kinh tế số phát triển nhanh chóng trong những năm tới.

Những gì Meta và các công ty như chúng tôi đang làm là phát triển, đưa ra các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) cho công chúng, các doanh nghiệp và cho mục đích nghiên cứu.

Từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đến doanh nghiệp lớn ở Việt Nam đều có thể sử dụng LLM mà chúng tôi đang cung cấp và xây dựng các ứng dụng AI trong hoạt động nghiên cứu và kinh doanh.

Ví dụ một SME nào đó đang bán quần áo, muốn tương tác với khách hàng, họ phải có người trả lời tin nhắn trên Messenger, WhatsApp hoặc Instagram. Nhưng nếu dùng chat bot AI để trả lời hoặc thực hiện đơn hàng, họ có thể mở rộng quy mô kinh doanh của mình hơn rất nhiều, theo cấp số nhân.

Chúng tôi xây dựng các cơ sở hạ tầng đắt tiền, sau đó các nhà phát triển sử dụng nền tảng đó để phát triển công cụ và họ sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí.

Chúng ta cũng có quyền hy vọng AI có thể được dùng để giải quyết không chỉ sự phát triển của doanh nghiệp mà còn cả những thách thức xã hội, như dược phẩm, biến đổi khí hậu, … Việc tiếp nhận công nghệ đáng kinh ngạc này và quyết định cách sử dụng nó là tùy thuộc vào người Việt Nam.

Meta sẽ hợp tác đào tạo về AI tại Việt Nam

Ông Rafael Frankel nói: “Ngoài VIC, chúng tôi còn hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác. Chương trình kỹ thuật số của chúng tôi đã đào tạo gần 1 triệu người ở Việt Nam về kiến thức kỹ thuật số và tôi hy vọng sẽ vượt mốc 1 triệu trong năm nay. Chúng tôi sẽ chuyển sang kết hợp các yếu tố AI vào những khóa đào tạo như vậy”.

* Ông đánh giá như thế nào về khả năng tiếp nhận và ứng dụng AI của các SME ở Việt Nam?

– Giới hạn duy nhất với các SME ở Việt Nam trong việc tiếp nhận và ứng dụng AI là trí tưởng tượng của chính họ.

Vậy Chính phủ có thể làm gì? Trong những năm tới, sẽ cần một khoản đầu tư khổng lồ trên toàn cầu để nghiên cứu và sản xuất những loại chip có thể giúp AI hoạt động. Và Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng quyết định thu hút đầu tư vào ngành bán dẫn trong nước.

Từ góc độ chính sách, đối với các công ty như Meta, có một số điều khác biệt. Đầu tiên là một phần thành công của Việt Nam trong 25 đến 30 năm qua về tăng trưởng kinh tế. Đó còn là việc Chính phủ theo đuổi chính sách cởi mở với đầu tư, đặc biệt là tạo môi trường pháp lý thông thoáng.

Sự cởi mở đó không chỉ cho phép mà còn khuyến khích các công ty công nghệ toàn cầu như Meta và các công ty công nghệ lớn khác của Mỹ đến đầu tư tại Việt Nam. Vì vậy, trước hết tôi mong Việt Nam hãy duy trì môi trường cởi mở, bởi đó là điều cực kỳ quan trọng.

Vấn đề thứ hai là điều tôi đã đề cập ngày 18-3, chúng tôi sẽ thảo luận với Chính phủ trong tuần này về tầm quan trọng của những gì Chính phủ quyết định với băng tần 6 gigahertz. Băng tần đó cần được kích hoạt để truy cập WiFi.

Ngày càng nhiều người dân Việt Nam tiếp cận Internet, thì chúng ta cần nhiều băng thông hơn. Do đó, để tiếp tục tăng trưởng vượt bậc cho nền kinh tế số Việt Nam, băng tần 6 gigahertz đó cần được kích hoạt sớm.

Bảo đảm an toàn không gian mạng

* Việc lừa đảo trên mạng vẫn còn phổ biến và gần đây Việt Nam đã xem xét việc định danh người dùng trên mạng xã hội qua số điện thoại để ngăn chặn tình trạng này. Meta sẽ phối hợp ra sao về đảm bảo an toàn không gian mạng?

– Facebook cũng có nguyên tắc là bảo đảm người dùng phải là chính họ. Nhờ AI, chúng tôi đã xóa khoảng 2 tỉ tài khoản giả trong năm vừa qua. Vì vậy, chúng tôi đồng ý với Chính phủ Việt Nam rằng cần phải loại bỏ những người tham gia bằng tài khoản giả.

Chúng tôi đang thảo luận với Chính phủ về hình thức xác minh phù hợp, có hiệu quả. Meta cũng đang thử nghiệm một số phương pháp xác minh khác nhau, xem cái nào thành công và phù hợp với Việt Nam.

Dark mode