Công ty FPT Automotive chính thức được thành lập tại Mỹ

Cách đây vài chục phút, ông Đỗ Cao Bảo – Phó Tổng giám đốc FPT, đã đưa thông tin Công ty FPT Automotive đã chính thức được thành lập tại Mỹ. Một tin vui cho FPT và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Niềm vui này còn được nhân lên bởi một tuần trước ông Đỗ Cao Bảo đã nhấn nhá đưa thông tin lên mà nhiều người còn nghi ngờ, chất vấn. Chúng tôi tổng kết lại các thông tin của ông đưa lên để mội người cùng vui chung.  

Công ty FPT Automotive chính thức được thành lập tại Mỹ

Cách đây 6 ngày, khi tôi đăng bài về sản phẩm phần mềm cho ô tô và về đơn vị kinh doanh của FPT về Automotive, có một số bạn phản biện hoặc nghi ngờ rằng: “FPT chỉ làm outsource cho các hãng ô tô thôi, sao gọi đấy là sản phẩm của FPT được”, “sợ rằng anh công bố tên các hãng xe ô tô là vi phạm điều khoản bảo mật thông tin khách hàng (ý là tên tuổi FPT chưa có giá trị, nên các hãng ô tô muốn giấu)”, “FPT có viết phần mềm cho VinFast không?”…

Nhân dịp FPT chính chức công bố rộng rãi trên báo chí Mỹ, quốc tế và Việt Nam về công ty FPT Automotive, tôi cũng có câu trả lời chính thức cho các bạn.

Tối ngày 13/12/2023, tại Houston (Texas, Mỹ), FPT đã làm lễ công bố chính thức thành lập Công ty FPT Automotive có trụ sở tại Texas. FPT Automotive đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ và sản phẩm phần mềm cho ngành công nghiệp ô tô đẳng cấp thế giới, đạt doanh thu 1 tỷ đô la vào năm 2030.

FPT tập trung vào các thị trường Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam (tất nhiên, làm cho thế giới thì cũng làm cho quê hương đất nước mình chứ).

FPT Automotive bắt đầu đặt chân vào ngành phần mềm cho ô tô cách đây 10 năm, hiện có hơn 4.000 kỹ sư và chuyên gia trong lĩnh vực phần mềm ô tô, có hơn 150 khách hàng bao gồm các hãng tên tuổi trên thế giới như Mercedes, BMW, Renault, Toyota, Honda, Nisan, Suzuki, Hyundai, Volvo, VinFast, Ford, Yazaki, LG, Panasonic, NXP….

FPT Automotive cung cấp thông tin giải trí trên xe, thông tin trong xe, bộ điều khiển điện tử (ECU), chức năng an toàn, an ninh bảo mật, thiết kế UI/UX cho ô tô, kết nối không dây và kỹ thuật số. Trọng tâm của các dịch vụ này là các sản phẩm MaaZ, AUTOSAR (lái xe tự động) độc quyền cho các giải pháp ECU chìa khoá trao tay, mà công ty đã phát triển và đạt nhiều thành tựu với khách hàng.

Tận dụng thế mạnh của mình trong phát triển phần mềm, công ty đặt mục tiêu trao quyền cho cả các nhà cung cấp, OEM và các nhà sản xuất chip cấp 1 toàn cầu để họ nâng cao khả năng cạnh tranh và cung cấp phương tiện kết nối thông minh, bền vững.

Trong thời gian tới FPT Automotive sẽ tập trung vào audio cho ô tô (sản phẩm audio cao cấp, sở hữu bởi FPT), tích hợp trí tuệ nhân tạo AI vào các giải pháp cho SDV (Software Defined Vehicles), phát triển giải pháp CDC (bộ điều khiển khung gầm ô tô) và có một nền tảng lái xe tự động AUTOSAR hoàn chỉnh để đảm bảo phát triển từ đầu đến cuối cho hệ thống phần mềm trên xe ô tô”.

 

Nói thêm với các bạn hôm trước có thắc mắc và nghi ngờ về sản phẩm của FPT Automotive:

1) FPT Automotive có làm phần mềm cho xe VinFast.

2) FPT làm ra sản phẩm trọn gói chứ không phải outsource, các sản phẩm của FPT được cung cấp cho tất cả các hãng xe ô tô và FPT sẽ cung cấp cho cả các hãng sản xuất chip và các hãng OEM cấp 1 nữa.

3) Trong hợp đồng không có điều khoản các hãng xe ô tô cấm FPT không được công bố tên hãng trên báo chí nhé (có một số hãng cho phép công bố trên báo, có một số hãng thì chưa).

FPT là công ty công nghệ

Câu chuyện đó là, 6 ngày trước ông Đỗ Cao Bảo đã đưa lên trang cá nhân thông tin khá thú vị. Ông viết, thỉnh thoảng có bạn hỏi: “FPT là công ty công nghệ, vậy sản phẩm công nghệ của FPT là gì?”. Hôm nay xin flex một sản phẩm của FPT hầu các bạn.

Người Việt giờ sở hữu ô tô con khá nhiều, hiện Việt Nam chúng ta có đến trên 5 triệu chiếc xe, nếu bạn trực tiếp lái xe, dù lái ở Việt Nam, Mỹ, Nhật, Đức, Pháp, Anh, Italy, Úc, Canada hay Hàn Quốc, thì có đến 75% là bạn đang sử dụng phần mềm của FPT rồi đấy, dù bạn lái con xe Mercedes, BMW, Renault, Volvo, Toyota, Honda, Nisan,Suzuki, Ford, Huyndai hay một thương hiệu xe ô tô lạ hoắc chăng nữa.

Vâng, khi bạn tiến hay lùi, trên màn hình xe sẽ hiện lên những vạch kẻ màu xanh, vàng hay đỏ, để giúp bạn tiến hay lùi đúng vị trí, cảnh báo giúp bạn khoảng cách giữa xe với vật cản từ 4 phía, rồi những cảnh báo bằng âm thanh tít tít nhanh hay chậm nữa.

Rồi khi bạn phanh xe, bạn nghe nhạc, bạn dùng các tiện ích giải trí trên xe, tóm lại tất cả những gì hiện trên chiếc đồng hồ trước mắt lái xe (tốc độ xe, lượng xăng còn trong bình, hay các cảnh báo các lỗi của xe về phanh, lốp, đèn…) thì đều do phần mềm điều của FPT điều khiển.

Chưa hết, rất có thể trong thời gian không xa nữa, trên các dòng xe con cao cấp, luxury sẽ có cả hệ thống âm thanh của FPT cho bạn thưởng thức nữa (lưu ý là chỉ có xe ô tô hạng sang thôi nhé, vì hệ thống audio này là hệ thống audio cao cấp, top đầu thế giới).

Để được hàng chục các hãng xe ô tô Đức, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Châu Âu tin tưởng, để giữ được các cam kết với các hãng xe ô tô trên toàn cầu, FPT Software đã thành lập hẳn một đơn vị kinh doanh mang tên FPT Automotive (FPT ô tô), hiện có tới 4.000 kỹ sư phần mềm chuyên sâu trong lĩnh vực Automotive, năm 2023 này mang về cho FPT 170 triệu USD từ thị trường nước ngoài (trung bình 42.500 USD một đầu người).

Như vậy có thể nói có đến 5 – 7 triệu người Việt Nam ở trong nước và cỡ 2 triệu người Việt Nam ở nước ngoài đã sử dụng phần mềm của FPT khi lái xe (mà họ không biết), nếu tính cả vợ, chồng, con cái, bố mẹ, người thân ngồi trên xe thì chắc phải dăm chục triệu người chứ chẳng ít đâu.

FPT có bằng sáng chế tại Mỹ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI

Còn vào ngày 7/12/2023 ông Đỗ Cao Bảo cho biết: FPT có bằng sáng chế tại Mỹ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI

Trong lúc dân tình đang sốt sình sịch về sự ra đời của Google Gemini nghe nói còn đáng gờm hơn cả ChatGPT của Open AI, tôi xin flex một tý về AI của FPT.

FPT vừa mới được văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp bằng sáng chế cho hệ thống máy học tự động (machine learning) tách và phân loại tài liệu.

Công nghệ của sáng chế máy học tự động tách và phân loại tài liệu đã được áp dụng trong hai sản phẩm akaBot Vision và UBot Invoice (hai hệ AI của FPT) từ năm 2021 cho hơn 1.500 khách hàng trên toàn cầu, giúp xử lý thông minh tới 300-400 bộ tài liệu mỗi ngày, trong đó thời gian tách và phân loại dữ liệu cho một bộ tài liệu được giảm từ 15 phút xuống còn 5-10 giây.

Vượt qua nhiều khâu đánh giá với những yếu tố khắt khe, sáng chế trên được xếp loại bằng sáng chế hữu ích, đồng thời là một trong số ít những phát minh có thời gian xét duyệt và cấp bằng sớm hơn 7 tháng so với thời gian quy định của Mỹ.

Cách đây hơn một tháng hệ FPT.AI cũng được Software Review bình chọn là nền tảng AI xuất sắc nhất thế giới năm 2023 với điểm tuyệt đối về tính năng và chất lượng sản phẩm (100 điểm) và 98 điểm về sự hài lòng của khách hàng.

Giá mà mỗi tuần (hay mỗi tháng) cũng có một bài flex trên fb như thế này nhỉ.

FPT Software được công nhận là thành viên sáng lập Liên minh AI toàn cầu

Vào ngày 5/12/2023, Liên minh AI toàn cầu chính thức ra mắt và được Meta và IBM, 2 công ty khởi xướng cho việc thành lập liên minh cùng Liên minh AI công bố rộng rãi.

Liên minh AI là một cộng đồng gồm những người sáng tạo, nhà phát triển và người áp dụng công nghệ cộng tác để thúc đẩy AI an toàn, có trách nhiệm bắt nguồn từ sự đổi mới mở.

Liên minh AI tập trung vào việc tăng tốc và phổ biến đổi mới mở trong bối cảnh công nghệ AI để cải thiện khả năng nền tảng, sự an toàn, bảo mật và niềm tin vào AI, đồng thời tối đa hoá lợi ích một cách có trách nhiệm cho mọi người và xã hội ở mọi nơi.

Liêm minh AI bao gồm Meta, IBM cùng 51 thành viên sáng lập khác và 2 cộng tác viên (collaborators), trong đó có 20 trường Đại học, 10 tổ chức khoa học và phi lợi nhuận, 25 công ty và công ty khởi nghiệp.

Trong số 25 công ty sáng lập liên minh AI, ngoài Meta, IBM còn có Oracle, Intel, AMD, Dell, Sony, Redhat, Linux, trong đó Mỹ có 18 công ty, Nhật Bản có 4, Anh, Úc và Việt Nam mỗi quốc gia có 1.

Như vậy, FPT Software là doanh nghiệp Đông Nam Á duy nhất và cùng với 4 doanh nghiệp Nhật Bản (trong đó có Sony) là 5 doanh nghiệp Châu Á là thành viên sáng lập Liêm minh AI. Ở ASEAN còn có A*STAR (Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu của chính phủ Singapore) là thành viên sáng lập trong khối tổ chức khoa học và phi lợi nhuận.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Phong, Giám đốc AI (CAIO) FPT Software viết trên trang fb cá nhân: “Chúng tôi tự hào là thành viên sáng lập liên minh AI”, “Cố gắng bám các đàn anh thế giới để vượt họ chứ không thế giới lại bảo Việt Nam chả có đóng góp gì”, “đây không phải là kết thúc, nó chỉ là sự khởi đầu”.

PS: xem danh sách liên minh AI toàn cầu trong ảnh kèm theo bài.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Phong và trách nhiệm đưa FPT vào top 50 AI thế giới

Trước đó, đang làm nhà khoa học lớn ở Viện Trí tuệ nhân tạo Mila Quebec (Canada), theo lời kêu gọi của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, tiến sĩ Nguyễn Xuân Phong (Phong Nguyen) chấp nhận từ bỏ con đường an toàn để ra nhập FPT với nhiệm vụ: “Đưa FPT lọt vào top 50 Lab nghiên cứu về AI xuất sắc nhất thế giới”.

Công việc đầu tiên của TS Nguyễn Xuân Phong là thành lập trung tâm AI của FPT Software (2019), chỉ trong vòng hơn 4 năm, TS Nguyễn Xuân Phong đã đưa FPT trở thành 1 trong 25 công ty trên toàn cầu tham gia sáng lập liên minh AI, đưa Việt Nam trở thành một trong 13 quốc gia có tên, có tuổi trong liên minh AI toàn cầu.

Chương trình AI Residency của TS Nguyễn Xuân Phong có tới 34 bài báo đạt A*, A, Q1 trong lĩnh vực AI hàng đầu thế giới, đưa các sản phẩm Docify, CodeVista, model Code Summarization của FPT Software đứng đầu bảng xếp hạng Microsoft trong suốt năm 2022 và nửa đầu 2023.

TS Nguyễn Xuân Phong cũng giúp kết nối FPT với thiên tài AI của thế giới Andrew Ng, đưa Andrew Ng sang Việt Nam, dẫn đến việc FPT trở thành nhà đầu tư chiến lược của Leading AI, công ty startup của Andrew Ng về thị giác máy tính.

Người đưa Việt Nam có tên, có tuổi trong giới AI toàn cầu, đào tạo ra nhiều chuyên gia AI giỏi cho Việt Nam, xứng đáng là nhân vật truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam, cho giới làm công nghệ Việt Nam, nhất là trong thời đại trí tuệ nhân tạo AI đang có những đóng góp to lớn cho nhân loại.

Các bạn hãy bình chọn cho Tiến sĩ Nguyễn Xuân Phong trong chương trình bình chọn “Nhân vật truyền cảm hứng năm 2023” của Vietnamnet.

Chỉ cần bỏ ra 2 phút thôi để bình chọn cho TS Nguyễn Xuân Phong, một chuyên gia người Việt hàng đầu thế giới về AI, chính là giúp Việt Nam chúng ta không chỉ đuổi kịp các nước tiên tiến trong lĩnh vực rất trí tuệ, đó là trí tuệ nhân tạo AI mà còn có nhiều đóng góp giá trị cho nhân loại.