Tổ chức hội thảo khoa học “Bác Hồ với trí thức Nam bộ”

Vừa qua, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM tổ chức buổi hội thảo khoa học “Bác Hồ với trí thức Nam bộ” tại trụ sở (224 Điện Biên Phủ, quận 3).

Hội thảo có sự hiện diện của: TS Lê Hồng Sơn, Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; PGS.TS Phạm Quang Thao, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; GS.TS Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM; PGS.TS Nguyễn Thế Nghĩa, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM cùng các đại biểu, đại diện Liên hiệp Hội các tỉnh thành, các nhà khoa học…

Quang cảnh hội thảo

Mục tiêu buổi hội thảo nhằm nghiên cứu, thảo luận những nội dung quan trọng về đội ngũ trí thức, với nội dung trọng tâm: Tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của Bác Hồ dành cho trí thức Nam Bộ; Lòng tôn kính, sự ngưỡng mộ và tình cảm đặc biệt của trí thức Nam Bộ với Bác Hồ; Trí thức Nam Bộ học tập và làm theo lời Bác.

TS Lê Hồng Sơn, Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tại hội thảo

Hội thảo “Bác Hồ với trí thức Nam Bộ” diễn ra trong bầu không khí trang trọng, khoa học và cởi mở, thu hút hơn 100 đại biểu và các nhà khoa học đến từ Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ.

Kết quả của hội thảo đã có tới 80 bài nghiên cứu được in trong sách kỷ yếu “Bác Hồ với trí thức Nam Bộ”. Phản ánh rõ hơn, đầy đủ và sâu sắc hơn niềm tin, sự quan tâm đặc biệt và lòng hiền từ ấm áp của Bác Hồ dành cho trí thức Nam Bộ. Đồng thời, thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn vô hạn của trí thức Nam Bộ với Bác Hồ kính yêu.

PGS.TS Phạm Quang Thao, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Ngoài ra, hội thảo còn thể hiện ý thức, quyết tâm và hành động làm theo lời Bác của trí thức Nam Bộ trong Cách mạng Tháng Tám, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân đế quốc và trong những năm đổi mới vừa qua với những tấm gương sáng ngời của các trí thức xuất sắc.

Cuối cùng, hội thảo một lần nữa nhấn mạnh quyết tâm sắt đá của đội ngũ trí thức Nam Bộ “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, góp phần cùng trí thức và nhân dân cả nước xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như mong ước của Bác Hồ kính yêu.

Đại biểu, khách mời tham quan Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Thực hiện đúng Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh về “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành một không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nơi tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hiện hữu thường xuyên, trở thành tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân, cán bộ, đảng viên của Thành phố mang tên Bác”.

Đạo diễn Nguyễn Thị Xuân Phương (bên phải), từng nhiều lần được hạnh ngộ Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc, tham dự hội thảo

Mỗi chúng ta là một tấm gương làm theo Bác, thể hiện văn hóa trong học tập, làm việc và sinh sống, cùng góp phần giữ gìn và tiếp nối mãi mạch nguồn yêu kính vô hạn mà Nhân dân ta và loài người tiến bộ đã dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

HẢI NGỌC