Thương tiếc Lê Trọng Đức – một tài năng trẻ…

Hôm nay, giới công nghệ thông tin đã tiễn đưa một tài năng xuất chúng trong ngành về nơi an nghỉ cuối cùng, anh Lê Trọng Đức. Sự ra đi đột ngột của anh đã khiến cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp tiếc thương vô hạn, giữa lúc tài hoa đang chín muồi.  

Trong bài điếu văn đại điện Công ty Cổ phần Viễn Thông FPT phát biểu, đã ghi nhận những đóng góp to lớn của anh với quá trình phát triển công ty, nhắc lại một quá trình phấn đấu không mệt mỏi vì màu cờ sắc áo FPT. Đó còn làm một người con hiếu thảo, một người chồng người cha hết lòng thương yêu gia đình mình.

Chúng tôi đăng lại một phần bài điếu văn để tưởng nhớ một tấm gương học tập, làm việc và sống hết mình vì những điều tốt đẹp. 

“Ngày 2 tháng 3 năm 2024, với nỗi đau buồn và niềm tiếc thương vô hạn, chúng ta có mặt tại đây, kính cẩn tiễn đưa một người chồng, người cha mẫu mực; người con yêu dấu của gia đình, người anh, em, bạn bè yêu quý; người đồng nghiệp, người lãnh đạo nhiệt huyết, bản lĩnh của Công ty Cổ phần Viễn thông FPT là anh Lê Trọng Đức về nơi an nghỉ cuối cùng.

Dẫu biết rằng cuộc đời là hữu hạn nhưng sự ra đi của anh Đức thật bất ngờ, đau đớn với tất cả mọi người. Đây là sự mất mát, trống vắng không gì bù đắp được đối với gia đình, dòng tộc và công ty.

Anh Lê Trọng Đức, sinh ngày mùng 3 tháng 9 năm 1984, tại Hà Nội, trong sự chào đón yêu thương của cả gia đình, nội tộc.

Trong 40 năm cuộc đời, tuy là một chặng đường ngắn ngủi nhưng anh Đức đã có đầy đủ tất cả những điều đáng tự hào của một đời người: Một gia đình lớn đầy yêu thương, một gia đình nhỏ ấm cúng và một sự nghiệp đầy đam mê, sáng tạo và tiên phong. Anh đột ngột qua đời vào 10 giờ ngày 28 tháng 2 năm 2024, tức ngày 19 tháng Giêng năm Giáp Thìn – hưởng dương 41 tuổi.

Từ khi sinh ra, Đức luôn là người con ngoan ngoãn, hiếu thảo và giỏi giang của mẹ Hà, ba Dũng và cả nội ngoại. Đại gia đình luôn tự hào, hãnh diện về Đức và đền đáp lại, Đức luôn dành tình yêu vô tận và sự chăm sóc chu đáo tới ba mẹ, em trai.

Tốt nghiệp xuất sắc Cử nhân Tài năng chuyên ngành Công nghệ Thông tin của Đại học Khoa học Tự nhiên năm 2006, Lê Trọng Đức được giữ lại trường giảng dạy. Sau đó, anh đã nhận được suất học bổng thạc sĩ danh giá duy nhất của Đại học Sungkyunkwa, Hàn Quốc, chuyên ngành kỹ thuật điện và máy tính.

Năm 2009, anh tốt nghiệp thạc sĩ với tấm bằng xuất sắc nhất toàn khóa và cũng bắt đầu gia nhập Samsung Electronics Hàn Quốc với vị trí kỹ sư phần mềm. Năm 2011, Đức được nhận học bổng thạc sĩ tiếp theo của Học viện Phát triển Hàn Quốc chuyên ngành Chính sách công.

Trong những năm tháng học tập và làm việc tại Hàn Quốc, Đức đã trải qua nhiều vị trí từ kỹ sư phần mềm tới trưởng nhóm kỹ thuật. Anh là một trong ba kỹ sư đầu tiên đã thiết kế và phát triển nền tảng thanh toán Samsung. Anh cũng từng làm đại diện cho Samsung Electronics tại Mỹ.

Anh Đức gặp chị Huỳnh Thị Thu Thảo tại Hàn Quốc vào năm 2009. Năm 2011, đôi trai tài gái sắc đã tổ chức lễ cưới. Năm 2014, gia đình nhỏ của anh chị chào đón cháu Lê Trọng Quốc Bảo, và 7 năm sau chào đón tiếp cháu Lê Huỳnh Phương Anh.

Anh Lê Trọng Đức là người chồng người cha yêu thương vợ con hết mực. Anh luôn ủng hộ vợ phấn đấu trong sự nghiệp riêng, không nề hà chăm sóc con, phụ giúp vợ.

Dù đã ổn định cuộc sống với đãi ngộ rất tốt tại Hàn Quốc, nhưng với sự thuyết phục của gia đình, cộng với khát khao được đóng góp cho Tổ quốc, Đức và gia đình quyết định về nước vào năm 2014.

Ngay tháng 9 năm 2014, anh chính thức gia nhập FPT Telecom với vai trò Quản trị dự án Khởi nghiệp. Trong gần 10 năm cống hiến cho FPT có thể nói là 10 năm nhiệt huyết, đam mê nhất trong sự nghiệp của Lê Trọng Đức.

Với khao khát luôn trở thành số 1, anh cùng các cộng sự đã luôn tạo ra các sản phẩm tiên phong về công nghệ. Anh là một trong những thành viên quan trọng đầu tiên xây dựng ra dịch vụ truyền hình Internet FPT Play và là “cha đẻ” box OTT đầu tiên của thị trường.

Đây cũng là đứa con tinh thần đầy tự hào mà Đức tự nhận mình liều lĩnh đi đầu, là minh chứng thuyết phục nhất cho việc tiên phong mở đường. Sản phẩm của anh chiếm vị trí số 1 trong phân khúc OTT box.

Tháng 9 năm 2018, anh cùng các cộng sự đã nghiên cứu và phát triển chiếc remote bluetooth cho phép người dùng sử dụng giọng nói bằng tiếng Việt đầu tiên ở Việt Nam. Liên tiếp mỗi năm, anh đều là kỹ sư trưởng của các cải tiến. Năm 2021, sản phẩm Hands free Android TV box đầu tiên trên thế giới đã đạt giải vàng Gold Stevie Awards.

Với vị trí là Giám đốc Công nghệ, Đức đã tạo nên dấu ấn riêng với những sản phẩm thực sự dẫn dắt thị trường, anh đã xây dựng một sản phẩm hoàn toàn mới – dịch vụ hệ sinh thái nhà thông minh FPT Smart Home.

Từ tháng 9 năm 2023, anh tiếp tục được bổ nhiệm là Phó giám đốc Khối sản phẩm và Dịch vụ Công nghệ kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm Smart Home, kiêm nhiệm thêm chức danh Giám đốc Ban Hi FPT.

Không chỉ trong lĩnh vực công nghệ, ở giai đoạn khởi nghiệp, Đức không nề hà việc gì từ kinh doanh, phân phối, thậm chí Đức còn tham gia cả đóng phim truyền hình khi cần.

Thông minh, nhiệt huyết, Đức là người lãnh đạo truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ anh em của FPT Telecom. Ở vị trí quản lý, Đức giỏi cả việc xây dựng lực lượng và quản trị nhân sự. Dù làm việc vất vả, nhưng dưới sự dẫn dắt của Đức, anh em luôn đồng lòng, tận tâm cống hiến.

Đức là một tài năng hiếm có khi ở anh có sự tổng hòa của một tư duy logic tuyệt vời của một chuyên viên công nghệ, có sự sắc bén của người làm kinh doanh và sự thấu cảm để tạo ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

 Với gia đình, Lê Trọng Đức là người con hiếu thảo, tình cảm và rất mực tận tâm vì gia đình. Gia đình là trên hết đối với Đức. Yêu thương cha mẹ vô bờ, chăm sóc, chiều chuộng vợ con hết mực.

Chưa bao giờ anh ngừng yêu thương gia đình nhỏ của mình. Vợ và hai con của anh chính là tài sản quý báu mà anh hằng tự hào. Tình yêu này khó mà tìm được.

Tạm biệt nhé, một người con hiếu thảo, một người chồng yêu thương, một người cha chu đáo, một người lãnh đạo truyền cảm hứng…”

 

 

Dark mode