Tập đoàn chip lớn nhất Châu Âu đặt cược vào Việt Nam trên thị trường chíp-bán dẫn

Tờ Nikkei Asian Review đăng tin hãng chip hàng đầu Châu Âu là Infineon đang chạy đua để tuyển dụng lao động cũng như mở thêm nhà máy ở Đông Nam Á và Nam Á khi khu vực này đang ngày càng đóngvai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

Giám đốc Chua Chee Seong của Infineon khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tiết lộ thông tin rằng tập đoàn đang tăng cường tuyển dụng tại Việt Nam và Ấn Độ trong bối cảnh Đông Nam Á và Nam Á đang trở thành điểm sáng dịch chuyển chuỗi cung ứng bán dẫn khỏi Trung Quốc của các tập đoàn sản xuất chip. “Tôi cho rằng Đông Nam Á và Nam Á là thị trường tuyển dụng nhân lực quan trọng và ngày càng đóng vai trò chủ chốt cho chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu những năm tới”, giám đốc Chua nhận định.

Cũng theo ông Chua, khu vực Đông Nam Á có môi trường địa chính trị khá ổn định và là địa điểm lý tưởng cho các hoạt động sản xuất của ngành bán dẫn trong bối cảnh nhiều biến động hiện nay.

Giám đốc Chua Chee Seong của Infineon tại Châu Á Thái Bình Dương

Việt Nam là điểm sáng trên thị trường chíp-bán dẫn.

Infineon Technologies, nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất của Đức, trong năm vừa qua đã thành lập trung tâm R&D tại Việt Nam tại Hà Nội, chuyên nghiên cứu và phát triển chip điện tử với quy mô khoảng 25 chuyên gia kỹ thuật chuyên về kiểm thử và tùy chỉnh mạch kỹ thuật số, mạch tín hiệu analog, tích hợp, hỗ trợ ứng dụng lái xe tự động, giám sát và cân bằng pin, cũng như nghiên cứu về chip vi điều khiển cho ứng dụng ôtô.

Tờ Nikkei nhận định Việt Nam đang cố gắng trở thành công xưởng quan trọng mới cho các nhà sản xuất chip điện tử nhằm cạnh tranh với các nước trong khu vực ĐNA.

Một số doanh nghiệp như Synopsys đã thành lập đội nghiên cứu phát triển (R&D) gồm 600 người, các hãng chip nổi tiếng thế giới Nvidia và Marvell cũng đang mở rộng đội ngũ kỹ sư tại thị trường này để tìm kiếm cơ hội.

Chủ tịch Jensen Huang của Nvidia trong chuyến thăm Việt Nam

Tương tự, Singapore và Malaysia cũng đang được hưởng lợi từ sự dịch chuyển lớn trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Tuy nhiên, giám đốc Chua phân tích rằng thị trường Singapore có rất nhiều nhân tài nhưng họ lại chẳng mấy hào hứng với ngành sản xuất bán dẫn mà thay vào đó lại dấn thân cho mảng tài chính, vốn dễ kiếm lợi nhuận và nhanh giàu hơn. Cộng với nguyên nhân là những dự án sản xuất chất bán dẫn cần những khu công nghiệp rộng lớn với lượng lao động dồi dào nhằm đáp ứng nhu cầu vận hành, cùng nguồn điện và các cơ sở hạ tầng khác như đường xá, cảng biển,… trong khi vấn đề quỹ đất tại Singapore cũng là khó khăn khiến nhiều nhà sản xuất cân nhắc khi khảo sát mở rộng thị trường tại đây.

Trong khi đó, Chủ tịch kiêm CEO Infineon Technologies châu Á – Thái Bình Dương nhận định “Với dân số gần 100 triệu người và cơ cấu dân số trẻ, Việt Nam đang phát triển thành một thị trường trọng điểm và điểm đến ưu tiên của các tập đoàn đa quốc gia trong việc tìm kiếm nhân tài kỹ thuật” và “Việt Nam đang nổi lên như một nhân tố quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu của ngành điện tử với các khoản đầu tư kỷ lục vào ngành sản xuất những năm gần đây”.

Cùng thời điểm này, giám đốc Vincent Chang của Advantech chi nhánh Châu Á, hãng sản xuất máy tính công nghiệp lớn nhất toàn cầu, nói với Nikkei rằng doanh thu của hãng ở thị trường Đông Nam Á đã tăng gấp đôi kể từ năm 2015 và vì vậy, khu vực này sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn trên thị trường bán dẫn.

Giám đốc Vincent Chang của Advantech chi nhánh Châu Á

Giám đốc Chang nói “Chúng tôi đang khảo sát thị trường Đông Nam Á và nhận thấy Malaysia rất lý tưởng để trở thành trung tâm tích hợp chuỗi cung ứng toàn khu vực. Chúng tôi có mặt ở đây vì họ có các kỹ sư chất lượng cao chứ không phải vì lợi thế lao động giá rẻ. Nhiều doanh nghiệp lớn cũng đang tuyển dụng thêm lao động hoặc khảo sát địa điểm ở đây”.

Ngoài khu vực ĐNA, ông Chang cũng đánh giá cao tiềm năng của Ấn Độ khi Advantech đã xây dựng một trung tâm R&D ở Pune vào tháng 10/2023, đồng thời tuyển dụng hàng trăm kỹ sư phần mềm tại vùng đất này.

Và Ấn Độ cũng tham gia vào chuổi cung ứng

Ở thị trường Nam Á, giám đốc Chua của Infineon đánh giá Ấn Độ đang tăng trưởng mạnh cùng lợi thế nguồn lao động dồi dào là một lợi thế rất lớn thu hút các nhà đầu tư. Do đó, Infineon hiện đã tuyển dụng khoảng 2.000 chuyên viên thiết kế chip cùng kỹ sư phần mềm ở Ấn Độ, nhằm phục vụ nhu cầu xe điện và thiết bị điện tử đang tăng cao trên thế giới.

“Chúng tôi nhận thấy thị trường tuyển dụng nhân tài ở Ấn Độ đang cạnh tranh ngày càng gay gắt khi nhiều nguồn vốn đổ về đây. Bởi vậy chúng tôi đang phải tìm kiếm địa điểm để mở văn phòng tại đây nhằm bắt kịp xu thế”, giám đốc Chua nhận định và so sánh sự trỗi dậy của Ấn Độ rất giống với những gì đã diễn ra tại Trung Quốc cách đây 20-30 năm. Trong giai đoạn đầu, các tập đoàn Phương Tây sẽ đầu tư lớn và mở đường cho sự xuất hiện của những nhà cung ứng và thương hiệu tại đây trong tương lai.

Hiện nay, Ấn Độ dù chỉ có 4 triệu ô tô nhưng lại có rất nhiều dư địa để phát triển nếu căn cứ trên lượng dân số 1,4 tỷ người và thị trường 20 triệu xe máy tại đây cũng đem lại cơ hội tăng trưởng cho ngành chip xe máy điện cùng mảng ắc quy.

Và Ấn Độ cũng đã thu hút được hàng loạt tên tuổi lớn như Intel, Qualcomm, AMD, Application Materials và Micron mở trung tâm R&D hoặc nhà máy. Những hãng cung ứng hàng đầu cho Apple như Foxconn và Pegatron, cũng đã mở rộng hoạt động sản xuất tại thị trường này.

Vì vậy, báo Nikkei nhận định việc hàng loạt tập đoàn công nghệ muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng bán dẫn nhằm tránh phụ thuộc vào Trung Quốc nhiều biến động tiềm ẩn, đã khiến Đông Nam Á và Nam Á trở thành điểm đến tràn đầy hấp dẫn.

Dark mode