Người Nga tạo bước đột phá tự phát triển máy quang khắc đầu tiên

Máy quang khắc đầu tiên do chính người Nga phát triển và đang trong quá trình thử nghiệm là bước đi đáng ghi nhận trong bối cảnh các nước phương Tây đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt và lệnh cấm vận đối với Nga trong các lĩnh vực khác nhau, như kinh tế, tài chính và công nghệ do các hành động quân sự của Nga ở miền Đông Ukraine từ cuối tháng 02 năm 2022.

Theo lời ông Vasily Shpak, Thứ trưởng Bộ Công Thương Liên bang Nga, thiết bị này có thể giúp quốc gia đảm bảo hoạt động sản xuất chip 350nm. Từ góc nhìn và quan điểm của người Nga, mặc dù công nghệ chip 350nm có vẻ quá lạc hậu nếu so sánh với những công nghệ chip tiên tiến hiện nay, nhưng vẫn có giá trị ứng dụng đáng kể trong nhiều ngành công nghiệp như ô tô, năng lượng,…

Máy quang khắc của ASML đang sản xuất ra những con chip tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay.

Như vậy, người Nga đã có bước đột phá đầu tiên trong việc phát triển độc lập công nghệ bán dẫn nhằm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài và nâng cao tính độc lập, tăng khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp trong nước trong thời gian hứng chịu nhiều biện pháp trừng phạt và lệnh cấm vận của các nước phương Tây.

Trước đó, các doanh nghiệp Nga đã tuyên bố rằng họ có kế hoạch đạt được công nghệ chip 65nm vào năm 2026, sau đó sản xuất chip nội địa 28nm vào năm 2027 và chip nội địa 14nm vào năm 2030. Đối với người Nga, đó quả là một thành tích rất đáng khen đối với việc phát triển công nghệ chip tiên tiến.

Một thông tin khá thú vị, đáng chú ý khác từ Cơ quan Phát triển Chiến lược Veliky Novgorod của Nga là Viện Vật lý Ứng dụng của quốc gia này sẽ vượt qua sự mong đợi của mọi người và phát triển một máy in thạch bản có thể sản xuất chip 7nm vào năm 2028, sau đó có thể cạnh tranh các sản phẩm tương tự của ASML.

Máy in thạch bản của ASML trị giá 350M USD.

ASML là một công ty Hà Lan chuyên sản xuất và đang đứng vị thế độc quyền trên thị trường máy in thạch bản và máy quang khắc bán dẫn. Hiện nay, Công ty đang là đối tác chiến lược với khách hàng là những “big tech boss” như TSMC, Intel và Samsung. ASML đã và đang đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển công nghệ bán dẫn, đồng thời thiết lập các liên minh chiến lược để tạo ra lợi thế cạnh tranh không thể sao chép công nghệ.

NX

Dark mode