Ngành sản xuất cacao Việt Nam bước chân vào thị trường sô cô la Châu Âu

Chiều ngày 14/12, Công ty Cổ phần Cacao Việt Nam (Vinacacao) và Công ty Libeert (Libeert) tiến hành ký kết hợp tác thương mại song phương.

Đây là sự kiện không chỉ tạo cơ hội mở rộng thị trường cho hai doanh nghiệp, mở ra hình thức hợp tác mới cho các công ty sản xuất thành phẩm – mua để bán, bán để mua, mà còn tạo cơ hội phát triển cho ngành cacao và người trồng cacao tại Việt Nam. Đồng thời mở ra triển vọng xuất khẩu cacao và sô cô la thành phẩm mang thương hiệu Việt Nam sang Châu Âu – thị trường tiêu dùng và sản xuất sô cô la lớn nhất toàn cầu hiện nay.

Lễ ký kết hợp tác thương mại song phương giữa VInacacao và Libeert

Buổi ký kết hợp tác song phương giữa Libeert, một thương hiệu Bỉ có 100 năm lịch sử và Vinacacao với gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp và phân phối các sản phẩm làm từ cacao tại Việt Nam đã mở ra một hình thức hợp tác mới – trao đổi sản phẩm (không dùng ngoại tệ (USD), thay vào đó là phương pháp cấn trừ).

Hình thức hợp tác mới này sẽ không phụ thuộc vào tỷ giá hối đoái. Sự tăng giảm không đoán trước của tỷ giá hối đoái sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc nhập và xuất hàng. Việc ký kết hợp tác song phương giữa Vinacacao và Libeert sẽ tạo nên sự cộng hưởng sức mạnh, giúp cả hai bên có lợi nhuận từ hai chiều, mua và bán.

Lễ ký kết mở ra con đường xuất khẩu sang thị trường mới cho Vinacacao và Libeert

Phát biểu tại sự kiện, ông Francesco Trần Văn Liêng, Chủ tịch công ty Cổ phần Cacao Việt Nam, cho biết: “Đây là một bước tiến quan trọng trên hành trình tiến tới 20 năm hình thành, trưởng thành và phát triển của Vinacacao. Sự kiện đánh dấu sự hợp tác đặc biệt giữa hai công ty sản xuất thành phẩm cùng ngành đến từ Bỉ và Việt Nam. Mở ra con đường xuất khẩu sang thị trường mới cho Vinacacao và Libeert, từ Việt Nam sang Bỉ và từ Bỉ đến Việt Nam”.

Ông Francesco Trần Văn Liêng, Chủ tịch công ty Cổ phần Cacao Việt Nam

Tại Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng sô cô hiện nay khoảng trên 5 ngàn tấn/năm. Theo số liệu thống kê tại Hội nghị Cacao Việt Nam “Hướng tới xây dựng thương hiệu cacao Việt Nam độc đáo trên thị trường thế giới” (ngày 18/11/2020, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam tổ chức), ngành công nghiệp sô cô la đang tiêu thụ hơn 4 triệu tấn hạt cacao từ khắp nơi trên thế giới, với mức tiêu thụ sô cô la tăng trung bình là 5,7%.

Giám đốc điều hành công ty Libeert – ông Georges

Cacao Việt Nam nhận được sự công nhận của quốc tế sau khi giành được giải thưởng Cacao Quốc tế năm 2013, và được Tổ chức Cacao Quốc tế xếp vào loại “Cacao hảo hạng hoặc có hương vị” vào năm 2015 nhờ hương vị trái cây và độ chua nhẹ.

Các sản phẩm của VInacacao
Các sản phẩm của Vinacacao

Yếu tố này có thể giúp cacao Việt Nam trở thành một sản phẩm độc đáo, chiếm lĩnh được thị trường ngách trên thế giới và cũng là cơ hội để Việt Nam phát triển ngành công nghiệp cacao – nguyên liệu chính để sản xuất sô cô la.

Vinacacao tặng quà tri ân tới các khách hàng và đối tác
Khách mời tham dự sự kiện
Khách mời tham dự sự kiện
Ông Francesco Trần Văn Liêng tại sự kiện
Quang cảnh sự kiện

Được thành lập năm 2007, Vinacacao là công ty tiên phong trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp và phân phối các sản phẩm làm từ cacao hàng đầu tại Việt Nam.

Hiện sản phẩm của Vinacacao đã có mặt tại 20 quốc gia trên thế giới, thị trường lớn nhất là ở Mỹ, Hàn Quốc, Malaysia… Vinacacao hoạt động tới mục đích phục vụ lợi ích người trồng cây cacao tại Việt Nam, ủng hộ các chương trình cacao của Chính phủ, chú trọng sức khỏe gia đình và trẻ em, góp phần quan trọng trong xây dựng ngành cacao Việt Nam.

Công ty Libeert được thành lập vào năm 1923 bởi Joseph Dequeker. Sau 100 năm hình thành và phát triển, thương hiệu luôn hướng tới mô hình kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội.

HẢI NGỌC

Dark mode