Một số hợp tác đã được ký kết giữa HSIA và các doanh nghiệp bang Maryland

Sáng ngày 8/6/2024, tại văn phòng Hội Công nghệ Vi mạch Bán dẫn Thành phố Hồ Chí Minh (HSIA), đã diễn ra cuộc gặp gỡ giữa các doanh nghiệp trong ngành vi mạch bán dẫn thuộc HSIA và các doanh nghiệp bang Maryland, dưới sự chứng kiến của Tham tán Thương mại Việt Nam tại Hoa kỳ, ông Đỗ Ngọc Hưng.

Đây là buổi làm việc tiếp theo sau buổi tiếp và gặp gỡ của Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh – ông Quách Ngọc Tuấn và Hội HSIA với đoàn doanh nghiệp đến từ bang Maryland (Hoa Kỳ).

Các doanh nghiệp đã trao đổi nhiều thông tin giữa hai bên và các cơ hội hợp tác trong thời gian tối. Đáng chú ý, ông Mai Xuân Nam – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xelex, đã giới thiệu với đoàn chiếc máy tính bảng do Xelex thiết kế và sản xuất, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đã được các doanh nghiệp nồng nhiệt đón nhận.

Ông Mai Xuân Nam – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xelex đang giới thiệu với đoàn chiếc máy tính bảng do Xelex thiết kế và sản xuất, đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Sau nhiều thảo luận, có doanh nghiệp đã lên ngay kế hoạch hợp tác, hai bên thúc đẩy thu hút vốn đầu tư để sản xuất thiết bị tại Việt Nam và cả bên bang Maryland (Hoa Kỳ) theo xu hướng kêu gọi đầu tư sản xuất vi mạch bán dẫn tại Hoa Kỳ mà tổng thống Joe Biden đang khuyến khích.

Ông Scott Dương, một doanh nhân Mỹ gốc Việt, đã rất thích thú và muốn mua ngay một bộ sản phẩm của Xelex như máy tính bảng, điện thoại… để nghiên cứu thị trường. Ông Scott Dương xa quê hương hơn 34 năm, đang có những mối làm ăn với nhiều tập đoàn sản xuất chip bán dẫn trên thế giới, cam đoan sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tại Việt Nam hết sức mình. Trong đó, nỗ lực đầu tiên là phát triển nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn Việt Nam.

Có thể thấy, các chương trình sắp tới thông qua Hội HSIA như tổ chức các hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư phát triển ngành vi mạch bán dẫn Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ được các doanh nghiệp ủng hộ. Tham tán thương mại Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông Đỗ Ngọc Hưng, cũng cam kết sẽ nỗ lực hết sức để tạo điều kiện cho đoàn Việt Nam sang bang Maryland kê gọi đầu tư.

Ông Đỗ Ngọc Hưng còn cho biết thêm, các doanh nghiệp trong nước khi tiếp xúc làm ăn với đối tác nào tại Hoa Kỳ nếu cần xác minh hoạt động của doanh nghiệp đó có thể liên hệ với Phòng Thương mại Việt Nam tại Hoa kỳ để được giúp đỡ.

Dưới sự chứng kiến của Tham tán Thương mại Đỗ Ngọc Hưng, ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Hội HSIA, đã ký một số thỏa thuận ban đầu với ông Gabriel Christian – đại diện đoàn doanh nghiệp bang Maryland, để các chương trình về đào tạo, kêu gọi dự án đầu tư, kêu gọi quỹ đầu tư sẽ được khởi động trong tương lai

Dưới sự chứng kiến của Tham tán Thương mại Đỗ Ngọc Hưng, ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Hội HSIA, đã ký một số thỏa thuận ban đầu với ông Gabriel Christian – đại diện đoàn doanh nghiệp bang Maryland

Được biết, nhân dịp đoàn doanh nghiệp bang Maryland (Hoa Kỳ) qua Việt Nam dự hội thảo “Vietnam International Sourcing Expo 2024” tại TP.HCM, từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 6 năm 2024, và muốn tìm hiểu các cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất chip Vi mạch Bán dẫn ở Việt Nam.

Tiếp đoàn, về phía Sở KH&ĐT TP.HCM có ông Quách Ngọc Tuấn – Phó Giám đốc Sở; bà Mai Phong Lan – Phó Phòng doanh nghiệp Sở; cùng các chuyên viên. Về phía Hội HSIA có ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Hội HSIA và bà Văn Thị Minh Hoa – Tổng Thư ký Hội HSIA.

Trước đó, đoàn doanh nghiệp đến từ bang Maryland (Hoa Kỳ) đã có buổi gặp gỡ với Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh – ông Quách Ngọc Tuấn và Hội HSIA

Để chuẩn bị phối hợp triển khai chương trình hợp tác giữa HSIA và các doanh nghiệp bang Maryland, Hội HSIA gấp rút thành lập Ban Xúc tiến Thương mại và Đầu tư để tập trung xứ lý công việc giữa hai bên và với dự án của các đối tác khác. Bà Hana Hạnh Nguyễn, Phó trưởng Ban Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, cho biết sẽ nỗ lực để các đầu việc được ký kết trong bản ghi nhở sớm được triển khai.

Đồng thời, bà Hana Hạnh Nguyễn cũng cho rằng, việc hợp tác giữa HSIA và các địa phương trong cả nước đang có kế hoạch phát triển ngành vi mạch bán dẫn cũng cần được sớm kết nối. Bên cạnh đó, công tác kêu gọi thu hút đầu tư vào ngành Vi mạch bán dẫn của Việt Nam từ các tập đoàn lớn trên thế giới cũng cần được tiến hành.

Với sự hợp tác khởi đầu này, ngành vi mạch bán dẫn tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ sớm có những bước phát triển mới.

Một số hình ảnh tại cuộc họp:

 

Hội Công nghệ Vi mạch bán dẫn TPHCM (HSIA)

Dark mode