Intel, Qualcomm bị thu hồi giấy phép bán chip cho Huawei Technologies

Ngày 07/05/2024, Bộ Thương mại Hoa Kỳ xác nhận đã thu hồi một số giấy phép xuất khẩu nhưng không nêu tên các công ty. Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của Reuters tiết lộ, đó là các giấy phép cấp cho Intel, Qualcomm bán chip laptop và thiết bị cầm tay cho Huawei.

Quyết định gây tranh cải này được đưa ra sau sự kiện Huawei ra mắt laptop MateBook X Pro lần đầu tiên tích hợp mô hình ngôn ngữ lớn Pangu  được hỗ trợ bởi AI, trang bị bộ vi xử lý Core Ultra 9 mới của Intel, vào đầu tháng trước. Trong khi các nghị sĩ đảng Cộng hòa lên tiếng ủng hộ. “Hành động này sẽ củng cố an ninh quốc gia, bảo vệ trí tuệ sáng tạo của người Mỹ và làm giảm khả năng phát triển công nghệ của Trung Quốc”, nghị sĩ Elise Stefanik nhận định.

Thời điểm này, người phát ngôn của Intel, Qualcomm và Huawei chưa đưa ra phản hồi  về quyết định của Bộ Thương mại với các cơ quan truyền thông.

Quyết định này làm cho Huawei có thể bị thiệt hại lớn vì vẫn dựa vào dòng chip do Intel cung cấp. Đồng thời, các nhà cung cấp Mỹ hợp tác kinh doanh với công ty này cũng bị thiệt hại theo. Intel đang đối diện nhu cầu  thấp đối với mảng chip cho trung tâm dữ liệu và PC. Tháng trước, vốn hóa Intel bốc hơi 11 tỷ USD, sau khi dự báo doanh thu và lợi nhuận quý II thấp hơn kỳ vọng.

Huawei bị đưa vào danh sách hạn chế thương mại của Mỹ từ năm 2019 vì lý do an ninh. Do đó, các doanh nghiệp Mỹ muốn cung cấp cho công ty này cần giấy phép đặc biệt của Bộ Thương mại để được giao dịch mua bán.

Tuy nhiên, các năm qua, các công ty Mỹ vẫn nhận được giấy phép để bán hàng tỷ USD hàng hóa công nghệ cho Huawei. Trong đó, điều gây tranh cãi đặc biệt là giấy phép do chính quyền Trump ban hành, chấp thuận  Intel cung cấp bộ xử lý trung tâm cho Huawei để sử dụng trong laptop, còn Qualcomm chỉ có giấy phép bán chip 4G thế hệ cũ hơn cho Huawei kể từ năm 2020.

Hơn nữa, Qualcomm vẫn được cấp phép kinh doanh công nghệ 5G với Huawei do thỏa thuận bằng sáng chế của họ với Huawei hết hạn vào năm tài chính 2025 của Qualcomm và đã bắt đầu đàm phán để gia hạn.

Các nhà phê bình cho rằng những giấy phép như vậy đã góp phần giúp Huawei hồi sinh. Tháng 8/2023, công ty này gây chấn động khi ra mắt chiếc điện thoại mới trang bị con chip tinh vi do nhà sản xuất chip Trung Quốc SMIC sản xuất, bất chấp lệnh hạn chế xuất khẩu của Mỹ.

Theo nghiên cứu của Counterpoint, chiếc điện thoại này đã giúp doanh số smartphone của Huawei trong 6 tuần đầu 2024 tăng 64% so với cùng kỳ 2023. Hoạt động kinh doanh linh kiện ôtô thông minh của hãng cũng khởi sắc và tăng trưởng doanh thu nhanh nhất trong 4 năm qua.

 (theo Reuters)

Dark mode