HSIA gặp gỡ đoàn doanh nghiệp bang Maryland (Hoa Kỳ) trao đổi hợp tác phát triển ngành vi mạch bán dẫn

Nhân dịp đoàn doanh nghiệp bang Maryland (Hoa Kỳ) qua Việt Nam dự hội thảo “Vietnam International Sourcing Expo 2024” tại TP.HCM, từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 6 năm 2024, và muốn tìm hiểu các cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất chip Vi mạch Bán dẫn ở Việt Nam, nên đã đề xuất một cuộc họp gặp làm việc giữa đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM (KH&ĐT) và Hội Công nghệ Vi mạch Bán dẫn TP.HCM (HSIA) tại  Sở KH&ĐT TP.HCM.

Tiếp đoàn, về phía Sở KH&ĐT TP.HCM có ông Quách Ngọc Tuấn – Phó Giám đốc Sở; bà Mai Phong Lan – Phó Phòng doanh nghiệp Sở; cùng các chuyên viên. Về phía Hội HSIA có ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Hội HSIA và bà Văn Thị Minh Hoa – Tổng Thư ký Hội HSIA.

Toàn cảnh cuộc họp

Ông Gabriel Christian, đại diện đoàn doanh nghiệp bang Maryland đã trình bày những mong muốn và khả năng hợp tác với Việt Nam trong các hoạt động thương mại, dịch vụ, đầu tư sản xuất. Các doanh nghiệp bang Maryland quan tâm với ngành công nghiệp đóng thủy, sản xuất gia công cáo loại phụ tùng máy bay, và đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn mà trước mắt là thúc đẩu công tác đào tạo nhân lực đáp ứng xu thế phát triển này.

Theo ông Gabriel Christian cho biết, bang Maryland đã có những động thái hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam như có chủ trương xây kho phi thuế quan với nhiều ưu đãi, mong muốn có một văn phòng chuyên về xúc tiến thương mại và đầu tư của Việt Nam tại đây…

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Hội HSIA (thứ 2 từ phải qua)

Riêng ngành Vi mạch bán dẫn, ông Gabriel Christian cho rằng bang Maryland có nhiều trường đại họ nổi tiếng thế giới có thể tiếp nhận sinh viên qua học, trao học bổng cho sinh viên Việt Nam, trao đổi giảng viên chuyên ngành của các trường đại học giữa hai bên, hỗ trợ các doanh nghiệp muốn đến đầu tư lãnh vực này tại Việt Nam…

Ông Quánh Ngọc Tuấn – Phó Giám đốc sở KH&ĐT TP.HCM đã thông báo chung tình hình phát triển kinh tế TP.HCM gần đây chú ý rất nhiều đến ngành vi mạch bán dẫn. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng TP.HCM luôn là địa phương dẫn đầu trong cả nước phát triển ngành vi mạch bán dẫn thời gian qua.

Bà Văn Thị Minh Hoa – Tổng Thư ký Hội HSIA tại buổi họp

Với diễn biến mới, khi Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, đặc biệt với những hứa hẹn của Tổng thống Joe Biden sẽ hỗ trợ để phát triển ngành vi mạch bán dẫn tại Việt Nam, lãnh đạo TP.HCM có những chính sách thiết thực hỗ trợ các doanh nghiệp với những chính sách ưu đãi cao nhất.

TP.HCM mong muốn ngành Vi mạch bán dẫn phát triển mạnh trong những năm tới và xứng đáng dẫn đầu cả nước trong lĩnh vực này. Những đề xuất hợp tác từ phía đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ được ghi nhận, trình lãnh đạo TP để các sở ngành chức năng cùng phối hợp thực hiện.

Trước mắt, Hội HSIA sẽ làm việc cụ thể với đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ để ghi nhận những mong muốn của các doanh nghiệp và ký kết văn bản ghi nhớ những đầu việc sẽ hợp tác thời gian tới trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn (Semiconductor).

Vào ngày mai, 8/6/2024, HSIA và đoàn doanh nghiệp bang Maryland sẽ tiếp tục gặp gỡ để ký kết hợp đồng ghi nhớ này.

Hội Công nghệ Vi mạch Bán dẫn TP.HCM (HSIA)

Dark mode