Đại sứ Mỹ khẳng định sẽ giúp Việt Nam phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Đại sứ Mỹ Marc E. Knapper nói rất vui mừng khi thấy những linh kiện máy bay Boeing được sản xuất tại Đà Nẵng; thành công của Việt Nam là thành công của Mỹ và khẳng định nước này sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghiệp bán dẫn.

Ngày 10-11, Hội Doanh nhân trẻ TP. Đà Nẵng và Hội Doanh nghiệp Mỹ tại Đà Nẵng (AMCHAM) tổ chức diễn đàn Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Mỹ: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt? với sự tham gia của chính quyền, các doanh nghiệp Quảng Nam, Đà Nẵng và các doanh nghiệp Mỹ.

Linh kiện máy bay Boeing đang được sản xuất tại Đà Nẵng

Tại sự kiện, Đại sứ Mỹ Marc E. Knapper cho hay tại thời điểm hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, hợp tác kinh tế hai bên là số 0. Nhưng hiện nay, thương mại hai chiều Việt – Mỹ đã đạt con số ấn tượng là 140 tỉ USD/năm. Mỹ đã trở thành thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam và là 1 trong 10 nhà đầu tư FDI hàng đầu. Trong khi đó, Việt Nam cũng chiếm vị trí đối tác thương mại quan trọng của Mỹ tại khu vực Đông Nam Á.

Đại sứ Mỹ Marc E. Knapper phát biểu tại diễn đàn – Ảnh: TẤN LỰC

Đại sứ Mỹ nói rất vui mừng khi thấy những linh kiện máy bay Boeing đang được sản xuất tại Đà Nẵng bởi nhà máy doanh nghiệp Mỹ đầu tư, đồng thời trông đợi có nhiều dự án hợp tác như vậy hơn tại các địa phương khác.

Thời gian gần đây, qua những quan hệ hợp tác cụ thể và hiệu quả, các doanh nghiệp hai nước đã tham gia tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ trên lĩnh vực kinh tế.

Theo ông Marc E. Knapper, hợp tác Việt – Mỹ là mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và hệ thống chính trị của nhau.

Do đó, có thể nói thành công của Mỹ là thành công của Việt Nam và ngược lại, thành công của Việt Nam cũng là thành công của Mỹ.

Các cơ sở đào tạo trao đổi về việc phát triển nguồn nhân lực phục vụ làn sóng đầu tư FDI từ Mỹ – Ảnh: TẤN LỰC

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện không chỉ là khẩu hiệu

“Mối quan hệ Việt – Mỹ chưa bao giờ mạnh mẽ như ngày hôm nay, cụ thể là từ sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Việt Nam và tuyên bố nâng cấp quan hệ hai nước. Điều đó đã mở ra kỷ nguyên mới trong việc hợp tác chiến lược trên mọi mặt, bao gồm lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư” – đại sứ Mỹ nói.

Cùng với nhận định này, đại sứ Mỹ cho biết Mỹ sẽ giúp đỡ Việt Nam chuyển đổi thành công nền kinh tế số và hỗ trợ tích cực việc đưa Việt Nam thành nước có thu nhập cao vào năm 2045. Trong đó, Mỹ giúp xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn để Việt Nam có thể gia nhập chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu, đồng thời hỗ trợ việc đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin để vận hành các nhà máy trong tương lai.

Theo ông Marc E. Knapper, việc nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện không chỉ là khẩu hiệu, mà là sự cam kết thắt chặt quan hệ tương lai lâu dài giữa hai nước.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp hai nước đã gặp gỡ trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực: giáo dục, cơ sở hạ tầng và sản xuất; SME và chuỗi cung ứng.