5 công việc AI hàng “top” có nhu cầu cao nhất trong năm 2024

Lĩnh vực AI đang là trào lưu tăng trưởng bùng nổ chưa từng có trong lĩnh vực công nghệ cao trên toàn cầu. Hiện nay, có 5 công việc AI có nhu cầu cao nhất thuộc hàng “hot”, với vai trò, chức năng và yêu cầu của mỗi công việc cùng những kỹ năng người lao động cần phải có để đi đến thành công và hưởng mức lương có thể mong đợi.

AI đúng là đang nằm trong trào lưu tăng trưởng bùng nổ chưa từng có như dòng thác dâng tràn trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn, vi mạch và trí tuệ nhân tạo. Một báo cáo gần đây của Viện Toàn cầu McKinsey dự đoán rằng AI có thể đóng góp tới 15,7 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế thế giới vào năm 2030.

Ngày nay, AI đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau như:

 • Y tế: AI có thể được sử dụng để phân tích hình ảnh y tế, chẩn đoán bệnh, dự đoán kết quả điều trị và phát triển thuốc mới.
 • Trong lĩnh vực tài chính, AI có thể được sử dụng để dự đoán xu hướng thị trường, phát hiện gian lận tài chính và tạo ra các mô hình dự đoán.
 • Thương mại: AI có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu khách hàng, cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm trực tuyến và tối ưu hóa chuỗi cung ứng.
 • Trong môi trường sản xuất công nghiệp, AI có thể được sử dụng để tối ưu hóa dòng sản xuất, dự báo bảo trì và tăng cường an toàn lao động.
 • Giao thông vận tải: AI có thể được sử dụng để quản lý lưu lượng giao thông, cải thiện an toàn giao thông và phát triển xe tự lái.
 • Dịch vụ khách hàng: AI có thể được sử dụng để tạo ra trợ lý ảo, phản hồi tự động cho các yêu cầu khách hàng và cải thiện trải nghiệm dịch vụ.
 • Trong lĩnh vực giáo dục, AI có thể được sử dụng để tạo ra nội dung giảng dạy cá nhân hóa, cung cấp phản hồi tự động và tùy chỉnh học tập cho sinh viên.
 • Về an ninh mạng: AI có thể được sử dụng để phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng, phân tích dữ liệu để nhận biết hành vi đáng ngờ và cải thiện khả năng phục hồi sau tấn công.

v.v ….

Sự bùng nổ liên tục và bức phá của AI trong thời gian qua, lưu lại ở thì hiện tại và hướng đến tương lai, kéo theo cơn lốc như bão táp, thu hút nguồn nhân lực chuyên môn cao vốn đang khan hiếm trên toàn cầu.

Công việc liên quan đến Trí tuệ nhân tạo (AI) thường bao gồm các nhiệm vụ như: Nghiên cứu và phát triển mô hình AI; Thu thập và xử lý dữ liệu cho AI; Huấn luyện và kiểm định mô hình AI; Thử nghiệm và đánh giá hiệu suất của các mô hình AI; Phân tích và trình bày kết quả thử nghiệm thông qua báo cáo khoa học, bài thuyết trình, …; Theo dõi và áp dụng những tiến bộ mới nhất vào công việc liên quan đến AI; Hợp tác và tương tác với cộng đồng nghiên cứu AI, …

Theo trào lưu tăng trưởng bùng nổ này, có 5 công việc AI có nhu cầu cao nhất trong năm 2024, cùng với vai trò đòi hỏi, chức năng của công việc và những kỹ năng người lao động cần phải có để đi đến thành công như mong đợi và mức thu nhập cao đầy triển vọng.

 1. Nhà nghiên cứu AI (AI Researchers)

Công việc của các nhà nghiên cứu AI là công việc thuộc nhóm gồm những bộ óc thông minh không ngừng nghĩ ra những phương thức mới để sử dụng AI. Các nhà nghiên cứu không chỉ đi sâu vào nền tảng lý thuyết của AI, mà mở rộng phạm vi khám phá các lĩnh vực khác như học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính. Công việc này là tiên đề mở đường cho sự phát triển của các ứng dụng AI tiên tiến nhất.

Để đảm nhận công việc này, những kỹ năng cần phải có là nền tảng vững chắc về khoa học máy tính, toán học và thống kê. Bên cạnh, các nhà nghiên cứu AI cũng phải có những kỹ năng giải quyết vấn đề đặc biệt và sở trường về tư duy sáng tạo. Khởi đầu, khi còn là sinh viên, họ phải làm quen với các ngôn ngữ lập trình như: Python – ngôn ngữ phổ biến, R – ngôn ngữ phổ biến trong phân tích dữ liệu và việc tạo ra các mô hình thống kê, Java – được sử dụng đặc biệt trong việc phát triển các ứng dụng AI lớn và đa nền tảng,…

Về thu nhập, mức lương trung bình cho các nhà nghiên cứu AI khá thoải mái ở mức gần 110.000 USD/năm.

 1. Nhà khoa học dữ liệu (Data Scientists)

Trước hết, chỉ cần hiểu đơn giản dữ liệu là nguồn tài nguyên cung cấp nguyên liệu cho AI. Công việc của các nhà khoa học dữ liệu đóng vai trò “chất xúc tác thông minh”, biến dữ liệu thô thành những kiến thức có giá trị. Nhà khoa học dữ liệu lựa chọn, phân tích, tổng hợp và diễn giải các bộ dữ liệu phức tạp, giúp doanh nghiệp dựa trên kết quả đó, đưa ra quyết định và phát triển các mô hình AI hiệu quả.

Những kỹ năng cần có của các nhà khoa học dữ liệu xuất phát từ chức năng xử lý nguồn tài nguyên, là phân tích chính xác, thống kê chi tiết, thành thạo các công cụ sắp xếp dữ liệu như ngôn ngữ lập trình SQL (Structured Query Language) và hiểu biết chuyên sâu về các thuật toán học máy. Song song với kiến thức, nhà khoa học dữ liệu cũng cần có kỹ năng giao tiếp để chuyển những phát hiện phức tạp thành những hiểu biết chuyên sâu bằng ngôn ngữ phù hợp, cách diễn đạt xúc tích, đến được những đối tượng cần nghe không rành về kỹ thuật.

Về thu nhập, khoa học dữ liệu là lĩnh vực được trả lương cao. Các nhà khoa học dữ liệu giàu kinh nghiệm có thể mong đợi mức lương trung bình trong khoảng tư 100.000 đến 140.000 USD/năm.

 1. Kỹ sư máy học (Machine Learning Engineers)

Công việc của kỹ sư Machine Learning là cầu nối giữa mảng lý thuyết và mảng thực hành trong AI. Họ đảm nhận việc dịch các thuật toán do các nhà nghiên cứu AI phát triển thành các ứng dụng trong thế giới thực. Công việc của kỹ sư Machine Learning liên quan đến việc thiết kế, xây dựng và triển khai các mô hình máy học có thể học hỏi và cải thiện theo thời gian thực.

Những kỹ năng yêu cầu kỹ sư Machine Learning là cần có nền tảng vững chắc về khoa học máy tính, công nghệ phần mềm; hiểu biết sâu về toán học như đại số tuyến tính, xác suất, tích phân và thống kê. Họ cũng cần hiểu biết sâu về các thuật toán học máy và thành thạo các ngôn ngữ lập trình như Python, R và Java. Và không kém phần quan trọng đối với kỹ sư Machine Learning phải biết các nền tảng điện toán đám mây như Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure, Google Cloud Platform (GCP) và IBM Cloud.

Lương thu nhập của kỹ sư Machine Learning có thể biến động lớn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm làm việc, kinh nghiệm, trình độ học vấn, công ty làm việc và lĩnh vực công nghệ. Mức lương của họ có thể rất cao, thường từ 100.000 đến 200.000 USD/năm cho người có kinh nghiệm.

 1. Kỹ sư Deep Learning (Deep Learning Engineers)

Học sâu là một mảng phân nhánh của lĩnh vực học máy, lấy cảm hứng từ cấu trúc và chức năng của bộ não con người. Kỹ sư Deep Learning là những chuyên gia thiết kế và triển khai các ứng dụng tận dụng các mô hình Deep Learning. Họ làm việc trên các dự án liên quan đến mạng lưới thần kinh phức tạp, các nhiệm vụ như nhận dạng hình ảnh, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và phát triển phương tiện tự hành.

Các kỹ sư Deep Learning yêu cầu những kỹ năng tương tự như các kỹ sư học máy, đặc biệt chú trọng vào các khóa học chuyên sâu như TensorFlow và PyTorch. Họ cũng phải có hiểu biết sâu về kiến ​​trúc mạng lưới thần kinh và các kỹ thuật tối ưu hóa.

Về mức lương: Mặc dù không có sẵn số liệu cụ thể cho các kỹ sư Deep Learning, nhưng họ thường kiếm được mức lương tương đương hoặc cao hơn một chút so với các kỹ sư Machine Learning do kỹ năng chuyên môn. Người làm việc ở các nước Âu Mỹ có thể mong đợi mức lương trong khoảng từ 150.000 đến 200.000 USD/năm.

 1. Các nhà khoa học robot (Robotics Scientists)

Các nhà khoa học về robot có nhiệm vụ thiết kế, phát triển và lập trình những cỗ máy thông minh có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trong thế giới thực. Công việc đỉnh cao này có thể liên quan đến mọi lĩnh vực, từ robot phẫu thuật hỗ trợ bác sĩ trong các ca phức tạp cho đến máy bay không người lái, tự động vận chuyển hàng đến tận nơi được yêu cầu.

Các nhà khoa học về robot cần có những kỹ năng nền tảng vững chắc về kỹ thuật cơ khí, khoa học máy tính và lý thuyết điều khiển. Ngoài ra, chuyên môn có giá trị trong các lĩnh vực như hệ thống nhúng, công nghệ cảm biến và học máy ngày càng trở nên cần thiết.

Mức lương trung bình cho một nhà khoa học chế tạo robot rơi vào khoảng 100.000 USD. Tuy nhiên, con số này có thể tăng lên 200.000 USD mỗi năm tùy thuộc vào kinh nghiệm, chuyên môn và ngành nghề.

Có thể kết luận, nếu bạn bị hấp dẫn bởi thế giới AI nghĩ như giả tưởng nhưng là hiện thực và sở hữu những kỹ năng tuyệt đỉnh hoàn toàn phù hợp cùng động lực mạnh mẽ cần thiết thì sự nghiệp thăng hoa trong lĩnh vực năng động này có thể không là viễn mộng.

Thực tế, có rất nhiều cơ hội tốt cùng nhiều nguồn tài nguyên có sẵn để giúp các bạn bắt đầu ước mơ chính đáng. Đó chính là các khóa học trực tuyến, chương trình đào tạo và bằng cấp nâng cao về khoa học máy tính, khoa học dữ liệu và các lĩnh vực liên quan có thể trang bị kỹ năng và bí quyết cho tất cả mọi người.

Nguyễn Xanh

Nguồn: Các website về AI

Dark mode